Cơ sở dữ liệu Worldbank eLibrary và những điều bạn cần biết?

Từ tháng 4/2010, Ngân hàng Thế giới bắt đầu cho người dùng truy cập miễn phí hơn 2.000 đầu cơ sở dữ liệu Worldbank eLibrary mà trước đây có tính phí thuê bao. Các dữ liệu này được thu thập trong vòng 50 năm qua, gồm nhiều chủ đề như tài chính, kinh doanh, y tế, kinh tế, phát triển con người. Hiện người dùng đã có thể truy cập trên 7.000 chỉ số phát triển. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở dữ liệu này hạn chế đối với nhiều đơn vị, cơ quan về lĩnh vực. 

Cùng IDT Vietnam tìm hiểu xem cơ sở dữ liệu Worldbank eLibrary là gì? những chức năng chính của CSDL nhé! 

I. Cơ sở dữ liệu Worldbank eLibrary là gì?

Cơ sở dữ liệu Worldbank eLibrary là kho tài liệu được xuất bản bởi Ngân hàng Thế giới. Cung cấp tất cả sách báo, tạp chí và văn bảo dự thảo của World Bank được phát hành từ những năm 1990 với 28 chủ đề chính liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Cơ sở dữ liệu Worldbank eLibrary  là kho tài liệu điện tử được xuất bản bởi ngân hàng Thế giới. Kho cơ sở dữ liệu cung cấp tát cả sách báo, tạp chí và văn bản dự thảo của Worldbank được xuất bản từ những năm 1990 với 28 chủ đề chính liên quan đến việc phát triển kinh tế xã hội và xoá đói giảm nghèo dành cho các quốc gia đang phát triển trên toàn thế giới sử dụng. 

Worldcat eLibrary là nguồn cung cấp tài liệu quan trọng và tiện dụng phù hợp cho những nhu cầu đặc trưng của thư viện, những nhà nghiên cứu  và một số tổ chức khác sử dụng như: Trường đại học, trung học phổ thông, viện nghiên cứu, cơ quan chính phủ quốc tế, tổ chức nghiên cứu và cố vấn, tổ chức phi chính phủ…

II. Một số chức năng chính của cơ sở dữ liệu Worlbank eLibrary 

Cơ sở dữ liệu điện tử WorldBank eLibrary còn cung cấp một loạt các công cụ và tính năng đặc biệt giúp người dùng tiết kiệm thời gian tìm kiếm trong quá trình nghiên cứu như: 

  • Công cụ tìm kiếm nâng cao
  • Công cụ lọc kết quả tìm kiếm theo tùy chọn
  • Lưu kết quả tìm kiếm giúp người dùng dễ dàng xem lại kết quả tìm kiếm 
  • Hiển thị trang bìa của cơ sở dữ liệu bạn muốn xem 
  • Giao diện phù hợp trên mọi loại thiết bị điện tử như: điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng…
  • Giới thiệu tài liệu liên quan dựa trên kết quả tìm kiếm 

III. Hướng dẫn sử dụng trang dữ liệu của Ngân hàng Thế giới

Trang web với địa chỉ data.worldbank.org cho người dùng 1 số cách truy cập dữ liệu mình tìm kiếm. Trang chủ đưa ra lựa chọn để người dùng truy cập dữ liệu trực tiếp qua cơ sở dữ liệu, sắp xếp theo quốc gia, chủ điểm, hoặc theo chỉ sổ.

Xem dữ liệu theo Quốc gia (Countries)

Trang Quốc gia (Countries) liệt kê tất cả các nền kinh tế theo vần ABC. Khi người dùng chọn 1 quốc gia trong danh sách, hệ thống sẽ đưa ra các dữ liệu phù hợp với lựa chọn đó. Phần trên của trang là thông tin chung: khu vực, nhóm thu nhập, GDP quốc gia, dân số.

Xem dữ liệu theo Chủ đề (Topics)

Trang Chủ đề (Topics) liệt kê 16 chủ điểm trong phát triển kinh tế sắp xếp theo vần ABC. Trang web có mô tả ngắn gọn chủ điểm, các chỉ số liên quan đến chủ đề, số liệu chung của khu vực, biểu đồ minh họa các dữ liệu chính. Người dùng cũng có thể chọn 1 chỉ số từ danh sách các chỉ số và xem dữ liệu của trên 200 nước về chỉ số đó trong 5 năm qua.

Xem dữ liệu theo Chỉ số (Indicators)

Trang Chỉ số (Indicators) liệt kê 331 chỉ số trong bộ Chỉ số Phát triển Thế giới (WDI) theo vần ABC. Hàng năm, Ngân hàng Thế giới tổng hợp dữ liệu phát triển từ các dữ liệu gốc của mình và các nguồn khác được công nhận trên toàn thế giới để xây dựng bộ Chỉ số Phát triển Thế giới. Đây là công cụ để đánh giá tiến độ phát triển các nền kinh tế.

Xem dữ liệu theo danh mục Dữ liệu (Data catalog)

Phần danh mục dữ liệu (Data catalog) liệt kê tất cả các nguồn dữ liệu hiện có của Ngân hàng Thế giới và giúp người dùng truy cập vào trên 7.000 chỉ số. Danh sách này sẽ liên tục được cập nhật mỗi khi có 1 nguồn dữ liệu bổ sung.

Cơ sở dữ liệu Worlbank eLibrary là một trong những cơ sở dữ liệu được nhiều nước đang phát triển và các trung tâm nghiên cứu sử dụng thể hiện chất lượng của tài liệu điện tử cao. Quý đơn vị có nhu cầu vui lòng liên hệ IDT Vietnam để được tư vấn và cài đặt cơ sở dữ liệu Worldbank eLibrary tại Việt Nam. 

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *