Đại diện OCLC Châu Á – Thái Bình Dươg thăm và làm việc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam 

Vào chiều ngày 1/11/2023, đại diện OCLC bà Shu-En Tsai, Giám đốc điều hành Mạng lưới Thư viện Toàn cầu OCLC khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và ông Dương Đình Hòa, Tổng Giám đốc Công ty IDT, đại diện ủy quyền duy nhất của OCLC tại Việt Nam. Bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Thư viện tiếp đoàn.

2023 11 01 Oclc 2

(Đoàn OCLC làm việc cùng cán bộ Thư viện Quốc gia Việt Nam) 

Tại buổi làm việc ở Thư viện Quốc gia Việt Nam, bà Shu-En Tsai đã giới thiệu những thông tin về OCLC và những cập nhật của tổ chức hiện có 30.000 thành viên tại 100 quốc gia trên thế giới. OCLC hoạt động dựa trên triết lý nền tảng là thông tin, tri thức cần phải được chia sẻ rộng rãi, từ đó đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp cho thư viện và cơ quan thông tin trong thời đại mới. Một số dịch vụ, phần mềm mà OCLC đang cung cấp bao gồm: Biên mục tài liệu trực tuyến của các thư viện quốc gia trên WorldCat; phần mềm thư viện thế hệ mới WMS (WorldShare Management Services); cổng tìm kiếm và chuyển giao tài nguyên tập trung (Worldcat Discovery Services); Phần mềm xác thực người dùng từ xa EZProxy …

Đại điện của Thư viện Quốc gia Việt Nam, bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc cũng cảm ơn đoàn về những chia sẻ hữu ích, thiết thực và bảo tỏ quan tâm đến những vấn đề xây dựng giải pháp quản lý các dữ liệu biên mục trên xuất bản phẩm (CIP) cũng như các vấn đề mượn liên thư viện, nhất là khi Việt Nam đã có Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12102:2017 (ISO 18626:2014) về Thông tin và tư liệu – Giao dịch mượn liên thư viện. 

2023 11 01 Oclc 4

(Đoàn OCLC và cán bộ Thư viện Quốc gia Việt Nam chụp ảnh lưu niệm – Ảnh: Thư viện Quốc gia Việt Nam)

OCLC cùng đại điện OCLC tại Việt Nam cùng trao đổi sôi nổi với Thư viện Quốc Gia Việt Nam về các vấn đề liên quan, đồng thời thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi chi tiết nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác cụ thể trong thời gian tới. 

Chia sẻ: