Dịch Vụ Số Hoá Sách Giáo Khoa Và Sách Tham Khảo Của IDT Vietnam 

Xây dựng thư viện điện tử đang được nhiều đơn vị quan tâm và được xem như là bước đầu tiên và quan trọng giúp nâng cao chất lượng phục vụ tại thư viện và nâng cao chất lượng giáo dục. Việc quan trọng nhất của việc xây dựng điện tử chính là số hoá sách giáo khoa và sách tham khảo. 

Vì sao sách giáo kho, sách thanh khảo trong thư viện cần được số hoá ?

Thư viện số có thể hiểu là một kho dữ liệu đã được số hoá, được cấu trúc và thiết lập sao cho người dùng dễ sử dụng và truy cập nhất thông qua công cụ hiện đại chính là mạng internet máy tính và qua hệ thống phần mềm.

Thư viện điện tử hiện nay đang trở thành xu thế vì người dùng có thể truy cập, kết nối thông tin một cách dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể nâng cao kiến thức với sự trợ giúp của thư viện điện tử. Tuy nhiên, để xây dựng được thư viện điện tử cũng cần phải dựa trên thư viện truyền thông vì thế vẫn cần phải tuân thủ những quy định đã có để điều chỉnh sao cho phù hợp và người dùng dễ sử dụng nhất. 

1

Một số lợi ích đối với người dùng  khi số hoá sách giáo khoa và sách tham khảo trong thư viện như: 

  • Tiện lợi, nhanh chóng tìm kiếm được thông tin mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm của mạng máy tính.
  • Tiết kiệm thời gian cho người tìm, chỉ mất vài phút để tìm kiếm thông tin
  • Kết nối thông tin ra ngoài khu vực, tiện lợi và nhanh chóng
  • Thư viện điện tử hướng đến nhiều người dùng trên toàn cầu chứ không phải giới hạn người dùng.

Thực trạng và khó khăn trong quá trình số hoá sách trong thư viện hiện nay

Quá trình triển khai xây dựng thư viện số hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong quá trình số hoá. Hiện nay, các trường học, thư viện và doanh nghiệp thường triển khai số hoá theo hai cách: 

2

Cách 1: Đơn vị tự số hoá tất cả các đầu sách giáo khoa và sách tham khảo 

Với cách này thường phải đầu tư máy quét hiện đại, cần có nghiệp vụ phân loại và số hoá. Nếu nhân sự không có kinh nghiệm thường triển khai lâu 

Cách 2: Thuê dịch vụ số hoá tại các đơn vị chuyên 

Cách này giúp đơn vị đẩy nhanh kế hoạch số hoá bởi thường các dịch vụ đề có đầy đủ các bước như phân loại, số hoá và nhập liệu giúp thư viện tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí. 

Dịch vụ số hoá sách giáo khoa, sách tham khảo chuyên nghiệp của IDT Vietnam 

Nhu cầu số hoá sách ngày càng lớn chính vì vậy IDT Vietnam cung cấp dịch vụ số hoá tài liệu giúp đẩy nhanh tốc độ số hoá và xây dựng thư viện điện tử. 

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Lưu trữ – Thư viện – Số hoá đã thực hiện nhiều dự án số hoá lớn. Bên cạnh đó là ưu thế phân phối độc quyền tại Việt Nam và đội ngũ nhân sự được đào tạo từ các chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm. IDT Vietnam tự tin đảm nhận các dự án số hoá sách, tài liệu có quy mô lớn và yêu cầu độ khó và phức tạp.

Một số dự án số hoá lớn IDT Vietnam đã đảm nhận như: 

1- Dự án số hoá tài liệu tại Thư viện Quốc Gia Việt Nam 

2- Dự án Số hoá và biên mục tại Thư viện Quốc Hội 

Chia sẻ: