Dự án cung cấp thiết bị số hóa, RFID cho Trường Đại học Hà Nội

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên và nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Hà Nội, việc nâng cấp cơ sở vật chất thư viện là rất quan trọng. Để đạt được mục tiêu này, trường cần tăng cường cải tạo không gian nghiên cứu, tạo ra môi trường học tập hiện đại, tiện nghi và thân thiện với người sử dụng. Đồng thời, đơn vị cũng cần cập nhật các thiết bị tiên tiến, hạ tầng công nghệ thông tin để đáp ứng được các nhu cầu học tập và nghiên cứu ngày càng đa dạng. Năm 2018, Trường Đại học Hà Nội đã lựa chọn IDT Việt Nam để hợp tác trong dự án xây dựng và đầu tư thiết bị số hóa, RFID cho thư viện.

1. Sơ lược về Thư viện trường Đại học Hà Nội 

Trường Đại học Hà Nội là một trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, được thành lập vào năm 1959. HANU có năm khoa đào tạo chính và nhiều trung tâm nghiên cứu và đào tạo khác. Trường được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, cũng như có mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học và tổ chức quốc tế.

Thư viện của Trường Đại học Hà Nội là một trong những thư viện lớn với kho tài liệu đa dạng và phong phú. Thư viện cung cấp cho sinh viên và giảng viên của trường một môi trường học tập và nghiên cứu tiện nghi và chuyên nghiệp, với các dịch vụ như phòng đọc sách, phòng máy tính, và thư viện số.

2. Dự án cung cấp thiết bị số hóa, RFID cho thư viện trường Đại học Hà Nội

IDT Vietnam là đơn vị triển khai lắp đặt, hướng dẫn sử dụng và chuyển giao các thiết bị thư viện sử dụng công nghệ RFID cùng thiết bị quét tài liệu hiện đại cho Trường Đại học Hà Nội. Một số thiết bị lắp đặt trong thư viện trường Đại học Hà Nội như: 

2.1. Cổng an ninh thư viện Lyngsoe RFID gates – PG45I

Cổng an ninh trong thư viện công nghệ sóng vô tuyến RFID sử dụng trong thư viện Đại học Hà Nội được làm bằng chất liệu thủy tinh hữu cơ cao cấp (plexiglass). Hệ thống cổng bao gồm đầu đọc Eco-reader và bộ đếm người đồng bộ. Chức năng chống trộm của cổng sẽ giúp đảm bảo rằng không có tài liệu nào đã được dán thẻ nhãn RFID bị mất cắp hoặc bị thông báo nhầm rằng tài liệu đó đang có sẵn trong khi nó đã được cho mượn. Khi tài liệu được dán một thẻ nhãn RFID và được kích hoạt tính năng chống trộm, nếu bạn đọc mang tài liệu đi giữa các anten thì cổng sẽ phát ra một âm báo và nháy đèn. Chức năng chống trộm chỉ được vô hiệu hóa khi tài liệu được mượn tại quầy, và khi đã được tắt chức năng này thì những tài liệu mới không gây ra báo động.

Cổng an ninh thư viện Lyngsoe RFID gates - PG45I

>>> Xem thêm: Cổng an ninh thư viện Lyngsoe RFID gates – PG45I

2.2. Thiết bị kiểm kê, định vị tài liệu – Lyngsoe Handheld

Thiết bị kiểm kê, định vị tài liệu giống như một máy trả sách tự động dạng ngoài trời (outdoor) được thiết kế đặc biệt và có thể được gắn lên tường phía mặt ngoài của thư viện, với thông tin trả sách hiển thị trên màn hình. Màn hình hiển thị được thiết kế với cấu trúc đặc biệt và kính bảo vệ để chịu được thời tiết xấu và ngăn các hành vi phá hoại. Sản phẩm có thể sử dụng để phục vụ trả sách 24/7 mà không cần sự trợ giúp của thủ thư, kèm theo tính năng an ninh được bật ngay sau khi tài liệu được trả. Thiết bị có giao diện người dùng trực quan, dễ sử dụng, và hỗ trợ đa ngôn ngữ bao gồm Tiếng Việt.

Thiết bị kiểm kê, định vị tài liệu - Lyngsoe Handheld

>>> Xem thêm: Thiết bị kiểm kê, định vị tài liệu – Lyngsoe Handheld

​2.3. Trạm mượn và trả sách tự động Lyngsoe Phoenix Selfcheck-Kiosk

Trạm tự mượn và trả tài liệu cung cấp cho thư viện trường đại học Hà Nội một trải nghiệm mới về mô hình tự phục vụ. Thiết bị nhận dạng tài liệu qua một đầu đọc RFID và kiểm tra thông tin cũng như tình trạng của tài liệu (mượn/trả). Người đọc có thể tự mượn hoặc trả tài liệu thông qua một màn hình cảm ứng với các thao tác đơn giản mà không cần sự trợ giúp của thủ thư.

Trạm mượn và trả sách tự động Lyngsoe Phoenix Selfcheck-Kiosk

>>> Xem thêm:  Trạm mượn và trả sách tự động Lyngsoe Phoenix Selfcheck-Kiosk

2.4. Giá trả sách thông minh

Giá trả sách bao gồm một hệ thống giá có tích hợp các ăng ten với chức năng đọc thông tin thẻ RFID được gắn trong tài liệu và một cột thông tin (info-column) hiển thị thông tin tài liệu cùng thông tin người trả. Người dùng chỉ cần đặt tài liệu lên giá và kiểm tra lại thông tin hiển thị trên màn hình. Khi tài liệu đã được trả, tính năng an ninh sẽ được tự động bật mà không cần phải có sự hỗ trợ từ thủ thư.

Giá trả sách thông minh

>> Xem thêm: Giá trả sách thông minh Lyngsoe Intelligent return shelf

2.5. Máy scan chuyên dụng OS16000 Advanced Plus

Máy quét tự động Zeutschel OS 16000 Advanced Plus có khả năng số hóa đa dạng các loại tài liệu như sách, báo, tạp chí, tài liệu đóng tập dày… có kích thước tối đa là khổ ≤ A2. Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong nhiều thư viện, trung tâm lưu trữ trên thế giới với thiết kế nhỏ gọn, di động, nhanh chóng và đảm bảo hiệu quả và chất lượng công việc. Thiết kế mới hỗ trợ ống kính thu phóng giúp máy quét có thể xử lý tốt các tài liệu gốc có kích thước nhỏ. Đầu ra hỗ trợ hầu hết các định dạng tiêu chuẩn và cho phép lưu trữ ở nhiều môi trường khác nhau như USB, in, email, mạng, dropbox, di động, ftp.

Máy scan chuyên dụng OS16000 Advanced Plus>> Xem thêm: Máy scan chuyên dụng OS16000 Advanced Plus

Dự án đã góp phần giúp thư viện của trường Đại học Hà Nội tăng tính hiện đại và tiên tiến trong việc sử dụng công nghệ, cải thiện trải nghiệm của người dùng. Đặc biệt, tính năng đa ngôn ngữ và đa chức năng của các thiết bị cũng giúp phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng trong thư viện, từ đó tăng chất lượng dịch vụ và quản lý tài liệu, tiết kiệm thời gian và công sức cho thủ thư. 

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *