Đào tạo, hướng dẫn cán bộ Thư viện Tạ Quang Bửu – Đại học Bách Khoa Hà Nội sử dụng phần mềm biên mục OCLC – Connexion

Trong ngày 25 tháng 1, Thư viện Tạ Quang Bửu – Đại học Bách khoa Hà Nội, cùng với công ty IDTVietnam, và Tổ chức thư viện thế giới OCLC đã phối hợp tổ chức buổi đào tạo và hướng dẫn cho cán bộ của thư viện Tạ Quang Bửu cách sử dụng và vận hành phần mềm biên mục tài liệu OCLC-Connexion.

Tại buổi làm việc có sự tham gia của ông Andrew H. Wang – Phó chủ tịch của tổ chức OCLC phụ trách khu vực Châu á – Thái bình dương, Bà Shu-En Tsai – Giám đốc phát triển dịch vụ OCLC, Ông Dương Đình Hòa – Giám đốc điều hành Công ty cổ phần thông tin và Công nghệ số IDTVietnam (Đại diện tại Việt Nam của OCLC), Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó giám đốc thư viện Tạ Quang Bửu, cùng toàn bộ các cán bộ biên mục của thư viện đã tham dự buổi đào tạo.

(Ông Andrew H. Wang phát biểu, giới thiệu tổng thể về OCLC)

Đại diện cho OCLC, ông Andrew H. Wang, cùng bà Shu-En Tsai đã đánh giá rất cao việc thư viện Tạ Quang Bửu là thư viện đầu tiên của Việt Nam tham gia nhập vào hệ thống các thư viện thành viên OCLC trên toàn thế giới. Điều này đánh một dấu mốc quan trọng cho thư viện Việt Nam đang tích cực hội nhập với cộng đồng các thư viện trên thế giới, kể từ thời điểm này, vốn tài liệu của thư viện Tạ Quang Bửu đã không còn trong phạm vi Việt Nam nữa mà đã được chia sẻ đến các thư viện trên toàn thế giới.

Về phía Thư viện Tạ Quang Bửu: Bà Nguyễn Thị Thuy Thủy – phó giám đốc thư viện phát biểu việc tham gia vào hệ thống thư viện của OCLC hiện giờ của thư viện Tạ Quang Bửu đang ở những bước đi đầu tiên, phía trước sẽ rất nhiều khó khăn và mong được sự hỗ trợ mạnh mẽ của OCLC. Đại diện cho Công ty cổ phần thông tin và Công nghệ số IDTVietnam đồng thời cũng là đại diện tại Việt Nam của OCLC ông Dương Đình Hòa khẳng định trong thời gian sắp tới sẽ sát cánh cùng với OCLC để hỗ trợ tối đa cho thư viện Tạ Quang Bửu cùng các thư viện tại Việt Nam đang có mong muốn gia nhập OCLC trong thời gian tới.

Trong buổi đào tạo các cán bộ thư viện tham dự đã cùng trao đổi và đưa ra rất nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề cài đặt và hướng dẫn sử dụng phần mềm, các vấn đề trong quy trình xử lý tài liệu hiện tại của thư viện, những tính năng nổi bật và sự khác biệt của phần mềm biên mục OCLC-Connexion với các phần mềm khác hiện nay. Đã có rất nhiều các câu hỏi được cán bộ của thư viện của thư viện đưa ra để cùng làm rõ, các cán bộ thư viện đã nắm chắc thêm được quy trình nghiệp vụ thư viện cùng quy trình vận hành của phần mềm

(Bà Shu-En Tsais đào tạo các cán bộ biên mục)

 

Kết thúc buổi làm việc bà Shu-En Tsais đã vô cùng cảm ơn sự tham gia và đóng góp ý kiến nhiệt tình của các cán bộ thư viện. Đồng thời tái khẳng định một lần nữa quy trình xử lý nghiệp vụ của Thư viện Tạ Quang Bửu đang đi những bước đầu tiên đồng bộ với quy trình, kĩ năng của các thư viện thế giới. Về phía thư viện Tạ Quang Bửu rất mong sự hợp tác giữa hai bên sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

“Phần mềm biên mục tài liệu OCLC-Connexion là phần mềm được tổ chức thư viện thế giới OCLC xây dựng và phát triển và đang được sử dụng tại trên 10.000 thư viện trên thế giới. Phần mềm là một công cụ đắc lực hỗ trợ cho các cán bộ thư viện trong các quy trình nghiệp vụ, xử lý tài liệu thư viện. So với các phần mềm, công cụ biên mục các thư viện hiện đang sử dụng  hiện nay phần mềm biên mục tài liệu Connexion có những ưu điểm như khả năng tải xuống và chỉnh sửa trực tiếp các biểu ghi thư mục hiện đang có trên CSDL Worldcat, giúp tiết kiệm thời gian cho cán bộ thư viện đồng thời vẫn kiểm soát được sự thống nhất của biểu ghi thư mục, bên cạnh đó sử dụng phần mềm giúp cho thư viện tạo mới các biểu ghi thư mục gốc trên Worldcat, định các điểm vốn tài liệu thư viện qua đó quảng bá hình ảnh thư viện ra thế giới.”

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *