Hội thảo OCLC – Kết nối với mạng thư viện toàn cầu tại TP. HCM

Ngày 24/3/2015 vừa qua, đại diện Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự Hội thảo “OCLC – Kết nối với mạng thư viện toàn cầu” do Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Đến tham dự Hội thảo, đại diện lãnh đạo Thư viện trung tâm Đại học Quốc gia TP.HCM có bà Nguyễn Hồng Sinh và ông Phạm Thế Triển và hơn 70 đại biểu đến từ thư viện các trường đại học – cao đẳng, thư viện công cộng và trung tâm thông tin khu vực phía Nam.

Về phía đại diện của OCLC có ông Andrew Wang – Phó Chủ tịch OCLC khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC), bà Shu En Tsai – Giám đốc dịch vụ OCLC APAC và ông Dương Đình Hòa – Giám đốc Công ty IDT, đại diện ủy quyền duy nhất của OCLC tại Việt Nam.

OCLC (Online Computer Library Center) là Tổ chức thư viện toàn cầu được thành lập từ 1967, có trụ sở chính tại Dublin, Ohio, Hoa Kỳ. Là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, mục tiêu của OCLC là tăng cường khả năng tiếp cận thông tin trong các thư viện toàn cầu và tìm ra các giải pháp giúp giảm chi phí cho các thư viện thông qua sự cộng tác này.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, bà Nguyễn Hồng Sinh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng mạng lưới thư viện Việt Nam hướng đến toàn cầu. Việc chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin thông qua mạng toàn cầu sẽ giúp giảm chi phí đầu tư cho việc phát triển nguồn lực thông tin từ các đơn vị riêng lẻ.

Đại diện cho OCLC khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ông Andrew Wang giới thiệu tổng quan về OCLC và các sản phẩm và dịch vụ do OCLC cung cấp. Các sản phẩm tiêu biểu của OCLC gồm: mục lục liên hiệp lớn nhất thế giới, dịch vụ mượn liên thư viện toàn cầu, phần mềm thư viện thế hệ mới, giải pháp tìm kiếm và chuyển giao tập trung, phần mềm quản lý bộ sưu tập số. Hiện có hơn 74.000 thư viện tại 170 quốc gia đã và đang sử dụng dịch vụ OCLC.

Tại Hội thảo, ngoài việc được tìm hiểu chi tiết về OCLC, các đại biểu còn đề xuất giải pháp hợp tác, chia sẻ nhằm giảm chi phí đầu tư cho việc phát triển nguồn lực thông tin từ các đơn vị. Đại diện cho OCLC tại Việt Nam, ông Dương Đình Hòa cho biết sắp tới IDT sẽ tổ chức thêm các hội thảo chuyên sâu để thảo luận chi tiết hơn về cách thức tham gia cũng như những chính sách mà OCLC hỗ trợ cho các thư viện Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu:

 

Ban tổ chức tặng quà lưu niệm cho đại diện OCLC

Theo nguồn: Trang báo sinh viên – Đại học An Giang

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *