Hội thảo OCLC – kết nối với mạng thư viện toàn cầu

Sáng ngày 20 tháng 3 năm 2015 tại Hội trường thư viện Tạ Quang Bửu – Đại học Bách khoa Hà nội đã tổ chức hội thảo “OCLC-Kết nối với mạng thư viện toàn cầu”. Chủ tọa Hội thảo gồm đại diện các tổ chức: OCLC khu vực châu Á Thái Bình Dương, Thư viện Tạ Quang Bửu – Đại học Bách Khoa Hà nội, Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía bắc, Công ty cổ phần thông tin và công nghệ số.

Tham dự hội thảo có hơn 140 đại biểu đại diện cho hơn 80 Thư viện các trường đại học, cao đẳng; Thư viện các Viện nghiên cứu thuộc Bộ/ngành, Thư viện công cộng và nhiều lãnh đạo thư viện, Trung tâm thông tin, vụ thư viện-đơn vị quản lý nhà nước, Hội thư viện và các Liên chi hội cũng như chi hội thành viên.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS. Phạm Hoàng Lương, Phó hiệu trưởng trường đại học Bách khoa Hà nội cho rằng để có thể đáp ứng nhu cầu nghiên cứu ngày càng gia tăng của bạn đọc trong khi thiếu hụt các nguồn tin, đặc biệt là nguồn tin trực tuyến trong và ngoài nước là những thách thức vô cùng lớn đối với mỗi thư viện. Ông cảm ơn OCLC và các đơn vị đồng tổ chức hội thảo đã đem đến những thông tin hữu ích, mở ra cơ hội hợp tác cho cộng đồng thư viện ở Việt nam.

Ông Andrew H. Wang, Phó chủ tịch OCLC khu vực châu Á- Thái Bình Dương trình bày tại hội thảo

 

OCLC (Online Computer Library Center) là tổ chức thư viện toàn cầu được thành lập từ 1967, có trụ sở chính tại Dublin. Ohio, Hoa Kỳ cũng các văn phòng khu vực trên thế giới. Hiện có hơn 74.000 thư viện tại 170 quốc gia đã và đang sử dụng dịch vụ OCLC để định vị, sắp xếp, quản lý, cho mượn và bảo quản tài liệu thư viện. OCLC và các thư viện thành viên hợp tác sản xuất và duy trì Worldcat-bộ cơ sở dữ liệu thư viện lớn nhất thế giới với thông tin về hơn 2 tỷ ấn phẩm trong các thư viện trên thế giới. Worldcat là mục lục liên hợp lớn nhất thế giới bao gồm trên 300 triệu biểu ghi thư mục, gần 2 tỷ điểm vốn tài liệu từ hàng chục nghìn thư viện trên thế giới  cùng xây dựng và đóng góp tài nguyên…

 

OCLC gắn kết các tổ chức ở mọi quy mô với một mục tiêu hoạt động chung. Đó cũng chính là nhiệm vụ toàn cầu đối với từng thư viện nói riêng. OCLC mong muốn, cộng đồng Thư viện Việt Nam sớm trở thành thành viên OCLC để tăng cường tiếp cận tới nguồn thông tin của thế giới và ngược lại. Đây cũng chính là mong muốn của cộng đồng Thư viện Việt nam. Tuy nhiên, để có thể sớm trở thành thành viên của OCLC thì còn rất nhiều việc cần phải làm chẳng hạn như xây dựng mục lục liên hợp quốc gia, chuẩn hóa các hoạt động nghiệp vụ thư viện, xử lý thông tin trên phạm vi cả nước, đào tạo nâng cao trình độ cán bộ thư viện trong môi trường toàn cầu hóa,….và điều quan trọng nhất là vai trò quản lý nhà nước trong việc hoạch định chính sách xây dựng và phát triển thư viện trong tương lai

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *