IDT Vietnam phối hợp thư viện Tạ Quang Bửu tổ chức hội thảo “Kết nối mạng Thư viện và tri thức toàn cầu OCLC: Khai thác và tối ưu hoá các nguồn tài nguyên thông tin”

Trong bối cảnh của thư viện hiện nay, nhằm mục đích tang cường các nguồn lực thông tin và khai thác hiệu quả cũng như tối ưu hoá nguồn lực thông tin giữa các thư viện trong nước, hướng tới các nguồn tri thức bên ngoài để phục vụ nhu cầu học tập, đào tạo, nghiên cứu của các cơ sở đào tạo. Bên canh đó, cũng giới thiệu nguồn tài liệu khoa học của Việt Nam đến thế giới thông qua mạng thông tin toàn cầu còn chịu nhiều ảnh hưởng bới rất nhiều yếu tố, trong đó có hoạt động hợp, kết nối giữa các thư viện trong và ngoài nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong kỷ nguyên thông tin. 

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của nguồn lực và kết nối thông tin hỗ trợ cho đào tạo và nghiên cứu. Ngày 3/11/2023, Thư viện Tạ Quang Bửu, Đại học Bách Khoa Hà Nội, phối hợp cùng Tổ chức OCLC (Online Computer Library Center), Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số IDT và Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Kết nối mạng thư viện và tri thức toàn cầu OCLC: Khai thác và tối ưu hóa các nguồn tài nguyên thông tin”.

Hội thảo có sự tham dự của Bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam ; Ông Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên hiệp Thư viện đại học khu vực phía Bắc ; Bà Shu En Tsai Giám đốc OCLC, ông Dương Đình Hòa Tổng Giám đốc công ty IDT và đông đảo các lãnh đạo, đại diện của nhiều thư viện đại học, cơ quan thông tin trong cả nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Huỳnh Đăng Chính – Phó Giám đốc ĐHBK Hà Nội nhấn mạnh: “Trong bối cảnh số, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đã có sự chuẩn bị và từng bước trở thành Đại học tiên phong ở Việt Nam trong việc cung cấp tri thức cho người dạy và người học trên nền tảng số. Nhiệm vụ này đòi hỏi, ĐHBK Hà Nội phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nguồn dữ liệu lớn về học liệu số, tri thức số hỗ trợ cho công tác đào tạo và nghiên cứu. Việc làm thế nào để gia tăng nguồn tài nguyên thông tin, tri thức số, sau đó là quản trị và khai thác nguồn dữ liệu này sao cho hiệu quả và tối ưu nhất là một bài toán khó cần các thư viện, cơ quan thông tin cần tìm ra lời giải, đặc biệt là đối với các Thư viện đại học – là đơn vị hỗ trợ cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu của các trường Đại học”.

 

Pgs.ts Huỳnh Đăng Chính Phó Giám đốc Đhbk

(PGS.TS Huỳnh Đăng Chính – Phó Giám đốc ĐHBK Hà Nội phát biểu – Ảnh: IDT Vietnam) 

Nhận định về các vấn đề cấp thiết được được trình bày tại hội thảo, bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cho biết: “Xác định được tầm quan trọng của việc liên thông, kết nối giữa các thư viện trong nước và đặc biệt là mạng lưới thư viện toàn cầu, thời gian qua Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã triển khai một số các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số và liên thông thư viện; Và để hoạt động này triển khai có hiệu quả, xa hơn là tạo điều kiện cho các thư viện trong nước có thể kết nối với mạng lưới thư viện toàn cầu, Vụ Thư viện sẽ hoàn thiện các văn bản hướng dẫn liên quan đến các hoạt động này”. 

5f75e81f 90fd 4fcb 8818 49a74dcd5550

(Bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch – Ảnh: HUST) 

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung giải quyết một số vấn đề kinh nghiệm triển khai khi tham gia OCLC của một số thư viện trường đại học ở Việt Nam như: 

  • Trường Đại học Việt Đức do Th.S Nguyễn Thị Kim Tri – Giám Đốc thư viện trình bày về ứng dụng thực tiễn của phần mềm WorldShare Management Services. 
  • TS Lê Thị Thành Huế – Giám đốc thư viện Trường Đại học Hà Nội với phần mềm Ezproxy được ứng dụng để xác thực người dùng truy cập từ bên ngoài thư viện. 
  • Th.S Phạm Thị Lan – Trưởng phòng xử lý thông tin Thư viện Tạ Quang Bửu về ứng dụng thưc tiễn biên mục trực tuyến qua WorldCat của của Thư viện Tạ Quang Bửu – Đại học Bách Khoa. 

Ngoài ra, diện của OCLC Việt Nam – Ông Dương Đình Hoà (Tổng giám đốc IDT Vietnam) cũng cho các đơn vị biết được những lợi ích khi thư viện tham gia mạng lưới giúp cán bộ có nhiều thông tin về phần mềm giúp hỗ trợ hoạt động thư viện. 

Ong Duong Dinh Hoa Tong Giam Doc Idt Vietnam Phat Bieu

(Ông Dương Đình Hoà – Tổng giám đốc IDT Vietnam phát biểu tại hội thảo – Ảnh: IDT Vietnam)

Ngoài ra, đại diện OCLC bà Shu-En Tsai, Giám đốc điều hành OCLC Asia Pacific cũng trình bày thông tin về khai thác dữ liệu lớn thông qua WorldCat Discovery Service, chỉ một click tiếp cận đến hành triệu thông tin; mở khoá truy cập tài nguyên và sức mạnh của phần mềm Ezproxy; phần mềm mượn liên thư viện WorldShare ILL giúp chia sẻ các nguồn tài nguyên khổng lồ. 

Ba Shu En Tsai Dai Dien Oclc (2)

(Bà Shu-En Tsai – Giám đốc điều hành OCLC Asia Pacific phát biểu tại hội thảo – Ảnh: HUST)

Nội dung các bài tham luận đã giúp người dùng hoạt động trong lĩnh vực thông tin – thư viện Việt Nam có thể hiểu đầy đủ hơn về các giải pháp khoa học, tiện ích của mạng lưới thư viện và tri thức toàn cầu OCLC

Một số hình ảnh khác tại hội thảo: 

Mot So Hinh Anh Khac Tai Hoi Thao (2) Mot So Hinh Anh Khac Tai Hoi Thao Dai Bieu Tai Hoi Thao 3

 

Hội thảo “Kết nối mạng Thư viện và tri thức toàn cầu OCLC: Khai thác và tối ưu hoá các nguồn tài nguyên thông tin” kết thúc thành công với sự tham gia của hơn 150 khách đến từ 74 đơn vị Thư viện và Cơ quan thông tin trong cả nước (trực tiếp và trực tuyến). Trong thời gian tới sẽ rất nhiều thư viện ở Việt Nam, đặc biệt là thư viện đại học biết và quan tâm đến việc tham gia OCLC để nâng cao nguồn tài nguyên thông tin nhằm hỗ trợ sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và cộng đồng truy cập, khai thác thông tin nguồn tài nguyên phong phú này. 

Chia sẻ: