Kinh nghiệm mua máy scan sách bạn cần biết

Nhằm thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong thư viện, nhiều nơi đã tiến hành số hóa tài liệu để hỗ trợ cho công tác này được diễn ra hiệu quả. Một trong những thiết bị không thể thiếu để bổ trợ cho công tác này chính là máy scan sách. Vậy nên mua máy scan sách như thế nào? Hãy khám phá ngay một số kinh nghiệm mua máy scan sách sau đây.

Kinh nghiệm mua máy scan sách

Chuyển đổi số, số hóa tài liệu chính là mục tiêu mà các thư viện đang theo đuổi nhằm mong muốn được tiếp cận bạn đọc nhiều hơn. Áp dụng phương pháp chuyển đổi này, góp phần xây dựng, kết nối liên thông các thư viện để có thể chia sẻ dữ liệu ở mọi lúc mọi nơi. 

Số hoá hỗ trợ cho việc tìm kiếm, tra cứu tài liệu được dễ dàng, cũng như lưu giữ tài liệu được tốt nhất. Và để làm được điều đó, cần lắm sự hỗ trợ từ thiết bị scan sách chuyên dụng, để chuyển đổi từ tài liệu sách dạng giấy sang các định dạng như Word, PDF, JPG,…

Kinh Nghiem Mua May Scan Sach 1
Kinh nghiệm mua máy scan sách

Để có thể trang bị được thiết bị tốt, phục vụ cho việc số hóa sách hiệu quả thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm mua máy scan sách sau đây: 

Xác định rõ nhu cầu sử dụng máy scan sách 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy scan khác nhau. Bạn cần xác định nhu cầu mình cần tìm mua một chiếc máy scan sách, nó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho nhu cầu quét tài liệu của bạn. 

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo các thông số về tốc độ quét, cũng như công nghệ quét và khổ quét. Những thông số giúp bạn xác định về mặt hiệu quả và chất lượng khi thực hiện số hoá lượng lớn tài liệu. 

Xác định khổ cỡ sách cần số hoá. Đây là điều rất dễ bị lãng quên, vì nhiều người nghĩ máy scan có thể đáp ứng với đủ kích cỡ giấy. Vì scan sách, tài liệu đôi lúc có những loại có kích cỡ rất lớn, nên tốt nhất, bạn nên lựa chọn những dòng máy có kích cỡ tối đa là A3 hoặc A2 là phù hợp.

Bên cạnh đó, một số máy scan hiện nay hỗ trợ việc scan không cần máy tính và hoàn toàn có thể kết nối để gửi file đến điện thoại, email,…. qua mạng nội bộ, Wifi. Bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất với đặc thù thư viện của mình. 

Chú ý đến độ phân giải của máy scan sách 

Hiện nay có rất nhiều dòng máy scan mang lại chất lượng bản scan tương đối tốt. Độ phân giải 200 điểm ảnh/inch (ppi) thì đã đủ mang lại chất lượng để tham khảo và độ phân giải 300 ppi là rất tốt để đáp ứng với các nhu cầu khác nhau.

Tuy nhiên, khi thực hiện scan, cũng có một số loại tài liệu đòi hỏi độ phân giải rất cao. Vì thế, bạn cần chú ý đến yếu tố này, để lựa chọn sao cho phù hợp với các tài liệu mà bạn định thực hiện scan.

Kinh Nghiem Mua May Scan Sach 2
Kinh nghiệm mua máy scan sách

Camera của máy scan sách 

Camera của thiết bị cũng là một trong những yếu tố bạn cần lưu ý. Bạn nên tìm hiểu cấu hình camera của máy, để đảm bảo rằng nó sở hữu độ phân giải tốt. Qua đó, hỗ trợ bạn quét thông tin, dữ liệu một cách đầy đủ. Đồng thời tạo nên những bản scan sắc nét, rõ ràng, màu sắc chân thật hơn. 

Phần mềm đi kèm với thiết bị scan sách

Mỗi hãng sản xuất thiết bị, thường đi kèm với một phần mềm nhằm hỗ trợ toàn diện cho quá trình scan. Vì vậy, bạn cần tìm kiếm những sản phẩm có phần mềm giúp bạn có thể tìm kiếm, chuyển đổi văn bản để chỉnh sửa… để phù hợp với nhu cầu số hóa tài liệu và các đầu sách hiện nay.

Gợi ý một số dòng máy scan sách được nhiều thư viện lựa chọn 

Thị trường chắc chắn sẽ cung cấp đến bạn rất nhiều sản phẩm máy scan sách với những chức năng vô cùng tiên tiến và nổi bật. Tuy nhiên, có một số dòng sản phẩm khá phổ biến với chất lượng tốt mà bạn nên tham khảo:

Kinh Nghiem Mua May Scan Sach 3
Kinh nghiệm mua máy scan sách

Máy scan sách bán tự động Zeutschel OS 12002V

Đây là dòng sản phẩm số hóa khối lượng lớn với tốc độ cao, cho phép thực hiện với các tài liệu có kích cỡ tận A2. Áp dụng công nghệ quét từ trên cao, giúp số hóa được đa dạng các loại tài liệu. Có giá đỡ sách chữ V 90o giúp điều chỉnh đặt tài liệu cách dễ dàng. Chất lượng hình ảnh cũng vô cùng sắc nét, cùng độ phân giải màu cao nhờ cảm biến CCD kết hợp với camera hiện đại. 

Kinh Nghiem Mua May Scan Sach 4
Máy scan sách bán tự động Zeutschel OS 12002V

Máy scan sách chuyên dụng M3000 Pro V2

M3000 Pro V2 là dòng máy quét hỗ trợ quét đa dạng các tài liệu với kích thước tối đa là A3 và hoàn toàn có thể số hoá được với sách có độ dày lớn mà không làm ảnh hưởng đến gáy sách. Đặc biệt, máy còn được trang bị camera 28MP, hệ thống đèn ở trên và hai bên hông để số hóa tài liệu thêm sắc nét, tránh tình trạng bị bóng. 

Máy scan chuyên dụng M3000 Pro là sự lựa chọn hoàn hảo cho những đơn vị không có quá nhiều kinh phí để thực hiện số hoá tài liệu. 

Kinh Nghiem Mua May Scan Sach 5
Máy scan sách chuyên dụng M3000 Pro V2

Máy scan sách chuyên dụng Zeta

Là một dòng máy quét chuyên dụng cho sách báo và tài liệu đóng tập. Máy scan chuyên dụng Zeta có khả năng quét khổ A3, cho phép thực hiện số hóa nhiều sách khác nhau từ khổ A3 hay B2. Ưu điểm của dòng này là nhỏ gọn, linh hoạt, lưu trữ tài liệu tốt, tốc độ quét cao và chất lượng hình ảnh rất tốt. Đặc biệt, ngoài chức năng in ấn, thiết bị còn hỗ trợ lưu trữ tài liệu sang USB, gửi email ngay sau khi tài liệu được scan…nhờ đó giúp ích rất nhiều cho việc số hóa được nhanh chóng.

Kinh Nghiem Mua May Scan Sach 6
Máy scan sách chuyên dụng Zeta

Máy scan Zeta không chỉ hữu ích trong môi trường thư viện, mà cũng đáp ứng nhu cầu tại những địa điểm như cục lưu trữ, trường đại học, ngân hàng, bệnh viện…

Trên đây chính là một số kinh nghiệm mua máy scan sách mà bạn có thể tham khảo. Cũng như một số thiết bị scan chất lượng tốt đang được cung cấp bởi https://giaiphapthuvien.vn. Nếu bạn muốn tham khảo nhiều hơn các dòng sản phẩm này, hãy truy cập ngay tại website để có nhiều lựa chọn đa dạng. 

Tham khảo thêm bài viết khác: Phần mềm quản lý thư viện tốt nhất

Chia sẻ: