Máy khử trùng tài liệu – thiết bị cần thiết cho thư viện hiện nay

 

Dịch Covid-19 gây khó khăn và thiệt hại đến nhiều lĩnh vực trong xã hội trong đó có lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Học sinh, sinh viên không được đến trường do tình hình dịch bệnh kéo dài và phức tạp. Việc học tập của học sinh, sinh viên bị cản trở và gặp nhiều khó khăn do phải học online, tiếp cận với nguồn tài liệu còn gặp nhiều khó khăn. Các thư viện trên địa bàn các tỉnh phải đóng cửa, các thư viện trường đại học chuyển qua hoạt động online. Tuy nhiên, đối với những thư viện chưa có sự chuẩn bị về chuyển đổi số gặp rất nhiều khó khăn trong khai thác do có nhiều tài liệu tồn tại ở dạng vật lý, chưa kịp số hóa. 

Để thích nghi với tình hình dịch bệnh và chuẩn bị cho sự quay lại của học sinh, sinh viên đến trường. Các trường, các thư viện nên có những biện pháp, kế hoạch phòng chống sự lây lan dịch bệnh và bảo vệ an toàn cho người dùng và cán bộ thư viện trong quá trình khai thác và sử dụng lại thư viện. 

Trên thế giới  các thiết bị khử trùng tài liệu được dùng phổ biến ở các thư viện công cộng và các thư viện trường đại học. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp. Thiết bị này được ưu tiên lắp đặt và sử dụng ở các trường đại học lớn. 

1. Các loại công nghệ khử trùng hiện nay 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại công nghệ khử trùng hiện đại có thể kể đến như: Ozone, tia UV…

2.1. Công nghệ khử trùng Ozone 

Ozone là chất oxy hóa mạnh thứ hai trên thế giới có thể sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, các chất oxy hóa bị hòa tan trong ozone. Trong đời sống, Ozone được ứng dụng trong công nghệ làm sạch gia đình khử mùi hôi nhà, khử mùi khói thuốc lá, làm sạch nguồn nước, khử độc thực phẩm… hay làm sạch công nghiệp như khử mùi hôi trang trại phát ra từ vật nuôi, làm sạch nguồn nước, chữa bệnh cho tôm trong nuôi trồng thủy sản. 

Công nghệ khử trùng Ozone không còn mới đối với chúng ta. Hiện nay có rất nhiều thiết bị ứng dụng công nghệ ozone trong khử trùng như máy sục ozone rửa rau củ. 

Ưu điểm: Công nghệ khử trùng tia UV phù hợp cho việc làm sạch nguồn nước, khử trùng chất lỏng 

Nhược điểm: Không thích hợp để khử trùng giấy tờ, tài liệu . Thời gian khử trùng lâu.

2.2. Công nghệ khử trùng bằng tia UV

Khử trùng bằng tia cực tím là gì?

Khử trùng bằng tia cực tím là phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím (UV-C). Nhằm giết chết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của virus, vi khuẩn, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. 

Việc sử dụng các tia UV để khử trùng đã được áp dụng trên thế giới kể từ giữa thế kỷ 20.Chủ yếu đã được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực y tế và những môi trường làm việc vô trùng. Công nghệ khử trùng bằng tia UV sử dụng nhiều để khử trùng nước, các thiết bị, dụng cụ, đồ dùng cần độ an toàn cao, để ngăn chặn khả năng phơi nhiễm.

Tia cực tím là gì? Tia cực tím diệt được vi khuẩn nào? 

Tia cực tím liệu có thực sự hiệu quả trong việc khử trùng tài liệu?

Khử trùng bằng tia cực tím hay tia UV đem lại hiệu quả 99,99% diệt sạch các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc và các mầm bệnh khác trên tài liệu. Theo FDA Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc Gia Mỹ , Hiệp hội tia cực tím quốc tế. Đặc biệt, tia UVC có thể tiêu diệt virus gây bệnh SARS, MERS. Hiệu quả diệt khuẩn của tia cực tím phụ thuộc vào độ dài của thời gian vi sinh vật tiếp xúc với tia cực tím, cường độ và bước sóng của bức xạ tia cực tím, sự hiện diện của các hạt có thể bảo vệ các vi sinh vật khỏi tia cực tím, và khả năng của một vi sinh vật chịu được tia UV khi tiếp xúc của nó.

Tính hiệu quả của việc khử trùng phụ thuộc vào độ tiếp xúc của vi sinh vật với ánh sáng tia cực tím. Hiệu quả của quá trình khử trùng tài liệu còn phụ thuộc vào thiết kế của hệ thống hay thiết bị khử trùng tài liệu. Để đạt hiệu quả tốt nhất các thiết bị nên có sự phân bổ đồng đều hệ thống đèn tia UV để có khả năng khử trùng đến từng trang của tài liệu.

Ưu điểm của công nghệ khử trùng tia UV trong thư viện

Thiết bị khử trùng tia UV có thể được sử được cho hầu hết các lĩnh vực từ đời sống, y tế cho đến công nghiệp. Xử lý bằng tia UV là một trong những giải pháp khử trùng hiệu quả nhất mà tối ưu về chi phí, lao động và kỹ thuật cho các lĩnh vực. Đặc biệt có hiệu quả trong việc khử trùng tài liệu. 

Với công nghệ khử trùng tia UV có khả năng xử lý được các loại vi khuẩn trên bề mặt phù hợp với các thư viện. khử trùng bằng tia UV len lỏi vào các trang tài liệu, trên bề mặt sách mà không ảnh hưởng đến tình trạng của tài liệu. Các tài liệu cũ, quý hiếm có thể khử trùng để bảo quản, lưu trữ mà không gây rách tài liệu. 

Đặc biệt, công nghệ khử trùng tia UV với tốc độ nhanh, phù hợp trong việc phục vụ giảng viên, sinh viên và người đọc đến thư viện một cách nhanh chóng mà không mất thời gian chờ đợi. Góp phần vào việc giảm thiểu sự lây nhiễm giữa người sử dụng thông qua tài liệu.

Tia cực tím liệu có an toàn cho người dùng trong thư viện không?

Đèn UV sẽ được che chắn hoặc ở trong môi trường hạn chế tiếp xúc, như một hệ thống lưu thông không khí kín, thường được tích hợp với công tắc tự động tắt đèn UV nếu người sử dụng mở và tiếp xúc với hệ thống.

Đối với con người, tiếp xúc da với các bước sóng của ánh sáng tia UV diệt khuẩn có thể dẫn tới hiện tượng bị cháy nắng nhanh và ung thư da. Tiếp xúc mắt với bức xạ tia cực tím này có thể khiến viêm đau giác mạc và suy giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn, và dẫn tới mù trong một số trường hợp đặc biệt nếu không tuân thủ các quy tắc sử dụng.

 2. Thiết bị khử trùng tài liệu ứng dụng công nghệ UV cho thư viện

Máy khử trùng tài liệu công nghệ UVC Mitac BS-1700 với khả năng khử trùng tài liệu, sách các loại. Với dung tích buồng khử khuẩn lên đến 90L và thời gian khử trùng chỉ trong vòng 30s giúp cán bộ thư viện, người dùng không phải chờ đợi quá lâu. Sản phẩm dễ sử dụng, an toàn với người dùng.

Hệ thống đèn của máy khử trùng được lắp đặt 3 chiếc lắp ở phía trên và hai bên cùng hệ thống quạt gió giúp khử trùng đến từng trang tài liệu. 

Hệ thống tia UVC  với bước sóng 253,7nm có khả năng tiêu diệt 99,99% các loại vi khuẩn: e.coli, golden staph. Đặc biệt, tia UVC có thể tiêu diệt virus gây bệnh SARS, MERS. 

Đặc biệt, là sản phẩm máy khử trùng tài liệu tia UV đầu tiên có chứng chỉ SGS đạt chất lượng quốc tế.

Máy khử trùng tài liệu công nghệ UV đang là một trong những giải pháp tối ưu cho thư viện trong mùa dịch để tránh lây nhiễm giữa người với người thông qua vật thể trung gian là tài liệu.

NHỮNG DÒNG MÁY KHỬ TRÙNG TÀI LIỆU HIỆN ĐẠI NHẤT 

 

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *