Những lợi ích của phần mềm Ezproxy trong thư viện

Hầu hết các thư viện trường địa học, viên nghiên cứu hay thư viện công cộng đều đang khai thác loại hình tìm kiếm tài liệu và sử dụng học liệu online. Phần mềm xác thực EZproxy là trợ thủ đắc lực cho các thư viện nếu muốn khai thác hiệu quả nguồn tài liệu số. Vậy phần mềm Ezproxy là gì? Những lợi ích của phần mềm EZproxy dành cho các thư viện hiện nay? 

I. Phần mềm EZproxy là gì? 

EZproxy là phần mềm quản lý đăng nhập một lần, giúp người dùng truy cập vào nguồn tài liệu và xác thực thông tin  của người dùng tin ở ngoài thư viện khi họ truy cập vào nguồn tài liệu số của các thư viện mua từ các nhà cung cấp nội dung, cung cấp cơ sở dữ liệu hay nguồn tài liệu số nội sinh của thư viện. 

EZproxy có thể tích hợp với các phương thức xác thực người dùng khác nhau như LDAP, SIP, Shibboleth. EZproxy giúp làm giảm số lượng tài khoản và mật khẩu xác nhận thông tin mà người dùng tin cần phải ghi nhớ hay các thư viện cung cấp cho người dùng tin trong quá trình hoạt động.

EZproxy là một sản phẩm do mạng lưới thư viện toàn cầu OCLC nghiên cứu và phát triển. 

II. Lợi ích của phần mềm trong thư viện 

EZproxy giúp kết nối người dùng từ xa

EZproxy kết nối người dùng từ xa với các tài nguyên điện tử mà họ cần bằng xác thực thông tin đăng nhập một lần hiện có của họ. Phần mềm xác thực người dùng EZproxy thay mặt người dùng kết nối với một địa chỉ IP được ủy quyền được các nhà cung cấp nội dung cho phép truy cập. EZproxy có thể định cấu hình để cấp quyền truy cập theo nhóm nhằm đáp ứng nhu cầu cấp phép và sử dụng nó để hỗ trợ chương trình giảng dạy đa dạng nhờ kết nối với hầu hết các nhà cung cấp nội dung.

EZproxy giúp bảo vệ danh tính người dùng 

Phần mềm xác thực người dùng Ezproxy bảo vệ danh tính người dùng và cho phép nhà quản lý kiểm soát quy trình làm việc của họ để xác định xem có chia sẻ dữ liệu người dùng nào khác không và chia sẻ với ai.

EZproxy cũng sử dụng một bộ quy tắc bảo mật mạnh mẽ và có thể tùy chỉnh để phát hiện và vô hiệu hóa thông tin xác thực đăng nhập một lần bị xâm phạm trước khi chúng có thể được sử dụng để khai thác bất kỳ hệ thống hoặc dữ liệu nào, bảo vệ người dùng và cộng đồng của nhà quản lý khỏi các mối đe dọa bảo mật.

EZproxy quản lý đăng nhập tích hợp nhiều hệ thống khác nhau 

Phần mềm xác thực người dùng Ezproxy giúp thư viện quản lý đăng nhập một lần tích hợp vào các hệ thống khác nhau của các thư viện để từ đó tạo một quy trình truy cập và kiểm soát truy cập liền mạch vào nguồn tài liệu hiện có của thư viện.

EZproxy giúp thư viện tạo báo cáo và đánh giá

EZproxy Analytics ghi lại nhật ký sử dụng của người dùng như ai đang sử dụng tài nguyên thư viện nào, khi nào và từ đâu, đồng thời một số thông tin chi tiết này được đưa vào báo cáo sử dụng hàng tháng. Nhà quản lý thư viện sẽ có một cái nhìn tổng thể phần tích để có thể đánh giá việc sử dụng các cơ sở dữ liệu từ đó giúp cho các thư viện quyết định việc xây dựng ngân sách dành cho việc sử dụng cơ sở dữ liệu hàng năm. 

Phần mềm xác thực người dùng từ xa EZproxy là phần mềm giúp các thư viện khai thác tài liệu số hiệu quả và quản lý được người dùng truy cập giúp thư viện đánh giá được hiệu quả của nguồn tài liệu số. 

IDT Vietnam là đơn vị đại diện của mạng lưới thư viện OCLC tại Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các thư viện có nhu cầu trang bị phần mềm xác thực người dùng từ xa. 

 

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *