NXB GALE – nhà cung cấp cơ sở dữ liệu tổng hợp hàng đầu thế giới

1. Gale là gì?

Gale là nhà xuất bản tài liệu tham khảo điện tử hàng đầu thế giới có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Nhà xuất bản Gale có lịch sử lâu dài trong việc cung cấp CSDL cho sinh viên, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu và thư viện nguồn tài nguyên học thuật đáng tin cậy.

Gale là một công ty của Cengage, hợp tác với các thư viện và nhà giáo dục trên toàn thế giới để kết nối người học với nội dung thông qua công nghệ thân thiện với người dùng nhằm nâng cao trải nghiệm và cải thiện kết quả học tập.

Trong hơn 65 năm, Gale đã hợp tác với các tổ chức học thuật, trường học và thư viện công cộng trên khắp thế giới cung cấp cơ sở dữ liệu điện tử đem đến cho người học khám phá kiến thức và hiểu biết sâu sắc, nâng cao trình độ học tập trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

2. Các loại cơ sở dữ liệu của nhà xuất bản Gale

Nhà xuất bản Gale hiện nay đang cung cấp rất nhiều các bộ cơ sở dữ liệu điện tử khác nhau ở nhiều các lĩnh vực khác nhau. Các bộ CSDL Gale đáp ứng được nhu cầu của nhiều loại hình thư viện, trường học và các nhà nghiên cứu. 

2.1. Cơ sở dữ liệu Gale Digital Scholar Lab 

Cơ sở dữ liệu Gale Digital Scholar Lab

Nền tảng nhân văn số(Digital Humanities) – cơ sở dữ liệu ứng dụng công nghệ điện toán đám mây và khai thác dữ liệu lớn trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn. CSDL cho phép tạo các bộ nội dung, tương tác và phân tích dữ liệu. Bên cạnh đó, hỗ trợ tích cực cho nghiên cứu các lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn, giảng dạy, hợp tác trên phạm vi toàn cầu.

2.2.  Cơ sở dữ liệu Gale Onefile 

2.2.1: Cơ sở dữ liệu Gale General Onefile 

Cơ sở dữ liệu Gale General Onefile

Gale General Onefile là bộ cơ sở dữ liệu của nhà xuất bản Gale với nội dung xuất bản phẩm định kỳ chủ đề phổ biến được quan tâm trong xã hội.

Chủ đề phổ biến và được tìm kiếm nhiều nhất:

Nghệ thuật và nhân văn; Kinh doanh và Công nghiệp; Kinh tế học; Kỹ thuật; Sức khỏe & Y học; Ngôn ngữ và Ngôn ngữ học; Văn học; Toán học; Khoa học chính trị; Lịch sử khu vực; Khoa học công nghệ; Khoa học Xã hội.

Cơ sở dữ liệu Gale cho phép xem toàn văn tài liệu báo chí từ các tổ chức nổi tiếng bao gồm The New York Times, The Financial Times, Christian Science Monitor, The Washington Post và USA Today. Bên cạnh đó còn có cả những video và file âm thanh từ BBC, National Public Radio, và các nguồn đáng tin cậy khác.

Gale General Onefile có gần 8.000 nhan đề toàn văn cập nội dung đáng tin cậy, 14.000 ấn phẩm định kỳ, báo chí, sách điện tử tham khảo và các nguồn đa phương tiện. Hơn 200.000 hình ảnh và hàng nghìn tệp âm thanh và video.

2.2.2:  Cơ sở dữ liệu Gale OneFile News

Cơ sở dữ liệu Gale OneFile News

Gale OneFile News là bộ cơ sở dữ liệu điện tử báo toàn văn của nhà xuất bản Gale cung cấp. Nguồn tài nguyên báo toàn văn của nhà xuất bản Gale cung cấp tìm kiếm các bài báo theo tiêu đề, ngày tháng, tác giả lĩnh vực đa dạng như:

Nghệ thuật và nhân văn; Kinh doanh và Công nghiệp; Kinh tế học; Kỹ thuật; Sức khỏe & Y học; Ngôn ngữ và Ngôn ngữ học; Văn học và Viết lách; Toán học; Khoa học chính trị; Lịch sử khu vực; Khoa học công nghệ; Khoa học Xã hội.

CSDL Gale OneFile News có hơn 2300 tờ báo lớn trên thế giới và bao gồm hàng nghìn hình ảnh, chương trình phát thanh và truyền hình.

2.2.3. Cơ sở dữ liệu Gale Academic Onefile

Cơ sở dữ liệu Gale Academic Onefile

Gale Academic Onefile là bộ cơ sở dữ liệu học thuật của nhà xuất bản Gale với nội dung xuất bản phẩm định kỳ phù hợp với chương trình giáo dục. Với các chủ đề phục vụ người học đa dạng lứa tuổi.

Tài liệu điện tử với các chủ đề nghiên cứu như: 

Nghệ thuật và nhân văn; Kinh doanh & Kinh tế; Kinh doanh và Công nghiệp; Kinh tế học; Kỹ thuật; Sức khỏe & Y học; Điều dưỡng; dịch bệnh; Chẩn đoán và Kiểm tra; Trị liệu, Điều trị và Phẫu thuật; Truyền thông & Mỹ thuật; Ngôn ngữ và Ngôn ngữ học; Tư pháp; Văn học; Kịch; Toán học; Khoa học Chính trị & Nghiên cứu Ngoại giao; Khoa học chính trị; Lịch sử khu vực; Khoa học công nghệ; Sinh học; Hoá học; Khoa học môi trường; Tâm lý; Vật lý học; Lịch sử Hoa Kỳ.

CSDL được truy cập các bài báo từ Nature, the Economist, New York Times, và hàng nghìn podcast từ NPRCNN, video từ BBC Worldwide Learning. Với hơn 17.000 tạp chí học thuật và các nguồn bản quyền khác, bao gồm video từ BBC Worldwide Learning cho hàng nghìn podcast và bản ghi từ CNN. Hơn 11.000 tạp chí được bình duyệt (hơn 8.000 toàn văn), và các bộ tài liệu tham khảo chính bao gồm Gale Encyclopedia of Science và Encyclopaedia of World Biography

2.3: Cơ sở dữ liệu Gale Context 

2.3.1: Cơ sở dữ liệu Highschool 

Cơ sở dữ liệu Highschool

Gale In Context: High School là cơ sở dữ liệu của nhà xuất bản Gale dành cho học tập và giảng dạy học sinh khối trung học phổ thông. CSDL Cung cấp nội dung xuyên suốt chương trình học nhằm củng cố sự phát triển của các kỹ năng quan trọng cho học sinh như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp, hoạt động nhóm, sáng tạo và phát triển. Nhiều chương trình nội dung nghiên cứu phù hợp với chương trình giảng dạy. 

Nội dung tin tức bao gồm:

The Economist; The New York Times; National Geographic và Popular Science.

Hàng trăm nghìn hình ảnh, video và lựa chọn âm thanh bao gồm các đoạn phim tài liệu và video phát sóng từ các nguồn có uy tín quốc tế như: BBC New và New York Times.

Hơn 875 trang tài liệu và hình ảnh trong bộ CSDL.

2.3.2.  Cơ sở dữ liệu Middle School 

Cơ sở dữ liệu Middle School

Gale In Context: Middle School là bộ cơ sở dữ liệu dành riêng cho học sinh trung học, với nội dung tham khảo, video, báo, tạp chí phù hợp với lứa tuổi. Chủ đề bao gồm: Văn hóa, chính phủ, con người, lịch sử Hoa Kỳ và thế giới và văn học… CSDL cung cấp nội dung tham khảo, ấn phẩm định kỳ và đa phương tiện hỗ trợ các tiêu chuẩn chương trình giảng dạy cho lớp 6 đến lớp 12 về nghệ thuật ngôn ngữ, nghiên cứu xã hội và khoa học.

Cơ sở dữ liệu Middle School chủ yếu đề cập đến những chủ đề như: Chính phủ, Khoa học, Chính trị và Nghiên cứu, Ngoại giao, Lịch sử Hoa Kỳ, Lịch sử thế giới

2.3.3.  Cơ sở dữ liệu Elementary 

Cơ sở dữ liệu Elementary

Gale In Context: Elementary là bộ cơ sở dữ liệu cung cấp cho trẻ em tiểu học một nơi để tìm câu trả lời cho câu hỏi của các em, thực hành kỹ năng nghiên cứu và khám phá sở thích trong và ngoài lớp học. CSDL cung cấp cho giáo viên truy cập vào các tài nguyên số để bổ sung chương trình và tăng cường giảng dạy trực tiếp và trực tuyến. 

Những ebook có nội dung đến từ các nhà xuất bản giáo dục hàng đầu, như Bách khoa toàn thư Britannica, Blackbirch Press, KidsPost từ Washington Post,Youngzine… Nội dung của các tài liệu điện tử được cập nhật liên tục, giúp trẻ em dễ dàng tìm kiếm các sự kiện quan trọng liên quan đến các sự kiện hiện tại và quá khứ.

Các chủ đề được đề cập chính trong CSDL Elementary như: Nghệ thuật và Âm nhạc, Động vật, Dân tộc, Thực vật, Địa lý học, Sức khỏe, Văn học, Khoa học, Công nghệ, Nghiên cứu xã hội,Thể thao.Với hơn 16 600 hình ảnh trong bộ CSDL có sẵn. 

2.4. Gale eBooks

Gale eBooks

Gale eBooks là sách điện tử nhiều lĩnh vực của nhà xuất bản Gale cung cấp cho người dùng trải nghiệm sách điện tử mọi lúc, mọi nơi, sử dụng trên các thiết bị điện tử.

Sách điện tử Gale xuất bản những ấn phẩm hàng đầu bao gồm các lĩnh vực chủ đề được nghiên cứu nhiều nhất hiện nay trên thế giới. Sách điện tử Gale cho phép người dùng truy cập và tải xuống không giới hạn; tối ưu hóa để tìm kiếm với chức năng tìm kiếm nâng cao giúp bạn đọc tìm được chính xác loại tài liệu đang cần. Bên cạnh đó Gale eBooks giúp  khám phá và mang đến trải nghiệm phù hợp cho học tập và nghiên cứu hiện đại. Hiện tại, Gale eBooks có hơn 13.000 sách điện tử học thuật ở các chuyên ngành khác nhau. 

2.5. Cơ sở dữ liệu Gale Business Insights: Global

Cơ sở dữ liệu Gale Business Insights: Global

Gale Business Insights: Global là bộ cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin kinh doanh quốc tế toàn diện trên thế giới của nhà xuất bản Gale với chủ đề  kinh doanh và kinh tế. Nội dung CSDL được thiết kế phù hợp cho các chuyên gia kinh doanh, doanh nhân, sinh viên và các nhà nghiên cứu nói chung.

Tài liệu điện tử giúp độc giả tiết kiệm thời gian tìm kiếm và nâng cao kết nối khám phá của người dùng với các ứng dụng thực tế trong kinh doanh và giáo dục học tập, nghiên cứu.

Hiện nay, Gale Business Insights: Global có hơn 460.000 hồ sơ của các công ty khác nhau bao gồm:  2.000 hồ sơ có liên kết sâu đến nội dung liên quan và dữ liệu thống kê Refinitiv; 2.500 báo cáo nghiên cứu ngành công nghiệp; 500 báo cáo ngành công nghiệp Plunkett; 8.500 thị phần và bảng xếp hạng doanh nghiệp; Hơn 1.250 lịch sử và niên đại công ty

Cơ sở dữ liệu cung cấp  tổng quan về chủ đề công ty, quốc gia và doanh nghiệp toàn cầu với hơn 1.200 cuộc phỏng vấn video điều hành kinh doanh và hàng ngàn biểu đồ tương tác trong bộ cơ sở dữ liệu. 

2.6.  Cơ sở dữ liệu National Geographic Virtual Library

Cơ sở dữ liệu National Geographic Virtual Library

National Geographic Virtual Library là bộ cơ sở về địa lý quốc gia của nhà xuất bản Gale.

Địa lý quốc gia: tạp chí từ 1888- nay

  • Đầy đủ bản số của tạp chí hàng đầu

  • Tất cả đề tài, trang hình ảnh có thể tìm kiếm bằng từ khóa

  • Cập nhật hàng tháng

Địa lý quốc gia: con người, động vật và thế giới

  • Định dạng phong phú: hình ảnh, video, sách

  • Traveler magazine (2010-01/ 2020)

  • History magazine (01/2019-nay)

Địa lý quốc gia: trẻ em

  • Cho độ tuổi thiếu nhi từ cấp 1 trở lên

  • Kids magazine (2009-nay)

  • Sách trẻ em, hình ảnh và videos

2.7. Cơ sở dữ liệu Gale Health and Wellness 

Cơ sở dữ liệu Gale Health and Wellness

Gale Health and Wellness là bộ cơ sở dữ liệu của Gale về chủ đề sức khỏe cung cấp quyền truy cập 24/7 vào các tạp chí y khoa toàn văn, tài liệu tham khảo và tài liệu đa phương tiện: hình ảnh, video… Nội dung bao gồm: Các tài liệu tham khảo toàn văn hàng đầu như Bách khoa toàn thư Gale về Y học, Bách khoa toàn thư Gale về Phẫu thuật và Kiểm tra; Y tế; Bách khoa toàn thư Gale về Chế độ ăn kiêng. Thông tin về đầy đủ các vấn đề liên quan đến sức khỏe như về bệnh tật; chẩn đoán và xét nghiệm và các liệu pháp, phương pháp điều trị và phẫu thuật. Hàng triệu bài báo từ cả tạp chí y học thuật và tạp chí sức khỏe.

2.8. Cơ sở dữ liệu Gale Literature

Cơ sở dữ liệu Gale Literature

Gale Literature là tập hợp các cơ sở dữ liệu văn học với nhiều ấn phẩm khác nhau trên thế giới. CSDL cho phép người đọc truy cập trực tiếp và sử dụng tài nguyên điện tử trên một nền tảng duy nhất đem lại trải nghiệm thích thú cho bạn đọc. Tài liệu điện tử giúp độc giả khám phá và phân tích nội dung trực tiếp 24/7.  

Tại đây, người dùng có thể tìm kiếm các bộ sưu tập tài liệu điện tử như:

Gale Literature Criticism  – một trong những CSDL về  phê bình văn học lớn nhất, phong phú nhất hiện có của nhà xuất bản Gale. 

Gale Literature Resource Center – CSDL cập nhật thông tin tiểu sử, tổng quan, phê bình văn học toàn văn và đánh giá về hơn 130.000 nhà văn ở mọi lĩnh vực, từ mọi thời kỳ và từ khắp nơi trên thế giới

LitFinder – có vô số tác phẩm văn học, bao gồm hơn 150.000 bài thơ toàn văn và 800.000 trích dẫn thơ, cũng như truyện ngắn, bài phát biểu và kịch.

Các bộ CSDL điện tử phù hợp với tất cả các đối tượng khi có nhu cầu. Các bộ tài liệu điện tử chủ yếu là ngôn ngữ Tiếng Anh. Bên cạnh đó, Gale hỗ trợ chuyển sang 34 ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt.

 

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *