OCLC thăm Vụ Thư viện nhằm tăng cường hợp tác, kết nối thư viện toàn cầu

Chiều ngày 01/11, tại trụ sở Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du lịch, Vụ Thư viện đã có buổi làm việc với đoàn OCLC (Tổ chức hợp tác thư viện toàn cầu) do bà Shu-en Tsais, Giám đốc điều hành OCLC khu vực Châu Á – Thái Bình Dương làm trưởng đoàn và đại diện OCLC tại Việt Nam, ông Dương Đình Hoà. 

2 3

Tại buổi làm việc và tiếp đoàn OCLC có bà Kiều Thuý Nga, Vụ trưởng Vụ Thư viện – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng trao đổi về việc tăng cường hợp tác, kết nối các thư viện tại Việt Nam với các thư viện trên thế giới nhằm mở rộng vốn tài liệu, học tập kỹ thuật. 

Tổ chức OCLC (Online Computer Library Center) là tổ chức hợp tác các thư viện toàn cầu được thành lập từ năm 1967 và là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong việc liên kết, kết nối các thư viện trên khắp các châu lục với nhau. 

Tại buổi làm việc, giám đốc điều hành OCLC khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bà Shu-en Tsais đã giới thiệu về quá trình thành lập, phát triển OCLC. Bên cạnh đó còn trao đổi về những nguồn lực thông tin, cơ sở dữ liệu số toàn văn, cơ sở dữ liệu mở…. và những sản phẩm, dịch vụ mà OCLC đã, đang cung cấp tới cộng đồng thành viên và những người sử dụng trên toàn cầu. 

1

OCLC mong muốn thông qua buổi làm việc nhờ trên sự kết nối của công ty IDT Vietnam (đối tác uỷ quyền duy nhất tại Việt Nam) sẽ có những hợp tác về xây dựng, kết nối các thư viện trên toàn lãnh thổ Việt Nam tới nhiều quốc gia trên thế giới và ngược lại trong thời gian tới. 

Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bà Kiều Thuý Nga cũng có những mong muốn về những hợp tác mà OCLC đang hỗ trợ triển khai tại Việt Nam, Vụ Thư viện và OCLC sẽ có những hợp tác nhất định và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển theo hướng hội nhập thư viện trong khu vực Châu Á và các thư viện trên thế giới. 

IDT Vietnam hiện đang hỗ trợ các thư viện trong việc tư vấn, cung cấp các giải pháp do OCLC nghiên cứu và phát triển. IDT hy vọng các thư viện sẽ được áp dụng những công nghệ, phần mềm mới nhất phục vụ cho bạn đọc, giáo viên và nghiên cứu sinh, xa hơn là cộng đồng.

 

Chia sẻ: