Phần mềm khung phân loại thập phân DDC (WebDewey)
Phần mềm khung phân loại thập phân DDC (WebDewey)

Phần mềm khung phân loại thập phân DDC (WebDewey)

Khung phân loại DDC bản điện tử thuộc hệ thống phân loại thập phân Dewey (Dewey Decimal Clasification) là một trong những khung phân loại tài liệu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới để tổ chức lại những bộ sưu tập tài liệu của thư viện. 

WebDewey là phiên bản online của khung phân loại DDC truy cập và sử dụng trên giao diện web do OCLC phát triển, thay cho phương thức sử dụng bản in trước đây giúp tạo thuận lợi cho người dùng truy cập và sử dụng dịch vụ. 

Phiên bản ban đầu của WebDewey được OCLC phát hành vào năm 2003, cùng thời điểm với việc công bố bản in DDC 22. Đến năm 2010, khi bản in DDC 23 ra mắt, WebDewey đã được nâng cấp lên WebDewey 2.0, WebDewey được coi là bản DDC đầy đủ dưới dạng tư liệu điện tử. Bên cạnh việc sử dụng những bản in đã được chuyển ngữ, các cán bộ thư viện giờ đây có thể sử dụng DDC trực tuyến trên nền tảng Web với các ưu điểm hơn so với phiên bản in về các mặt như khả năng cập nhật các bảng phân loại mới, các lớp phân loại mới, liên kết tới khung tiêu đề chủ đề thư viện Quốc hội Mỹ, ánh xạ tới khung phân loại MeSH và BISAC…

Hiện nay, DDC đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ, được sử dụng bởi hơn 200.000 thư viện tại 135 quốc gia trên toàn thế giới.

Liên hệ ngay
Tính năng
Thông số kỹ thuật
Video và download

Khung phân loại DDC điện tử phiên bản 2.0 là công cụ đắc lực cho các cán bộ chuyên trách phân loại tài liệu tại các cơ quan TT-TV với một số tính năng nổi bật như: 

Về mặt nội dung của phần mềm khung phân loại thập phân DDC

Khung phân loại WebDewey hiện tại đang chứa toàn bộ các ký hiệu phân loại của DDC 23, bên cạnh đó ngay khi ban biên tập DDC đưa ra một chỉ số phân loại mới cho một lĩnh vực hay một ngành khoa học, chỉ số này sẽ được cập nhật ngay lập tức trên WebDewey hàng năm tạo ra một lợi thế cho cán bộ thư viện có thể dễ dàng phân loại tài liệu cập nhật theo các ngành khoa học mới nhất.

Về giao diện sử dụng của phần mềm khung phân loại thập phân DDC

Phiên bản WebDewey 2.0 được thiết kế đơn giản, rõ ràng, phù hợp cho những người dùng mới bắt đầu cũng như các cán bộ phân loại biên mục đã có kinh nghiệm lâu năm. Các tính năng liên quan tới tìm kiếm, tìm lướt, định vị các bình luận của người dùng được đặt ở vị trí trên cùng của màn hình cũng như các đường dẫn tra cứu tới các lớp chính, lớp phụ, các bảng tham khảo đều được hiển thị ở các vị trí dễ nhìn nhất.

Khả năng tìm kiếm đơn giản, linh hoạt của phần mềm khung phân loại thập phân DDC

Với tính năng này phù hợp với nhu cầu sử dụng của cán bộ thư viện có thể sử dụng các tính năng tìm cơ bản, nâng cao hay tìm lướt, cán bộ thư viện sẽ nhập từ khóa muốn tìm chỉ số phân loại, sau đó hệ thống sẽ trả về tất cả các kết quả liên quan tới từ khóa. Đây có thể nói là một trong những ưu điểm của khung phân loại điện từ DDC giúp cán bộ tiết kiệm được thời gian. 

Các kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị đầy đủ của phần mềm khung phân loại thập phân DDC

Mỗi kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị đầy đủ theo cấu trức các lớp phân loại lớn cho tới các lớp phân loại nhỏ, cho phép các cán bộ thư viện dễ dàng lựa chọn được những chỉ số phân loại phù hợp cho tài liệu.

Tính năng Relative Index Terms: gợi ý cho cán bộ thư viện các chủ môn loại liên quan tới môn loại mà cán bộ đang tìm kiếm, tính năng này giúp cho cán bộ có thể xác định được chỉ số phân loại ở mức độ hoàn thiện nhất cho tài liệu.

Tính năng LC Subject Headings: Khung phân loại DDC bản điện tử liên kết tới khung tiêu đề chủ đề của Thư viện Quốc Hội Mỹ giúp cho cán bộ thư viện có thể tìm được tiêu đề chủ đề tương đương với lớp phân loại. 

Bên cạnh khung tiêu đề chủ đề của Thư viện Quốc hội Mỹ, nếu có một chỉ số phân loại trong WebDewey có thông tin chủ đề về ngành Y học và hay Công nghiệp xuất bản. WebDewey tự ánh xạ dữ liệu tới khung tiêu đề chủ đề Y học (Medical Subject Heading-MeSH) và chỉ số phân loại chủ đề sách trong ngành xuất bản của Mỹ (BISAC).