Phần mềm quản lý thư viện SLIMS

Quản lý thư viện thông qua các phần mềm công nghệ, đang được nhiều cơ quan chú ý hiện nay. Một trong số phần mềm nổi tiếng được ứng dụng phổ biến chính là Phần mềm quản lý thư viện SLIMS. Đây là giải pháp đột phá cung cấp đa tính năng, hỗ trợ cho mọi công tác quản lý được hiệu quả. Hãy cùng khám phá phần mềm này do IDT Vietnam cung cấp sau đây.

Tìm hiểu Phần mềm quản lý thư viện SLIMS 

Quản lý thư viện theo cách truyền thống, buộc cán bộ trông coi phải xử lý rất nhiều tài liệu, làm rất nhiều công việc thông qua giấy tờ sổ sách thông thường, làm mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí. 

Phần mềm quản lý thư viện SLIMS
Phần mềm quản lý thư viện SLIMS

Nhưng Phần mềm quản lý thư viện SLIMS đã mang một luồng gió mới đến cho các thư viện hiện nay, khi áp dụng công nghệ thông minh để chuẩn hóa mọi công tác quản lý. Giúp công việc của cán bộ thư viện trở nên nhẹ nhàng hơn.

Phần mềm SLIMS (Senayan Library Management System), là một giải pháp được đánh giá cao về khả năng ứng dụng trong công tác vận hành, quản lý và theo dõi tài liệu tại thư viện. Giao diện phần mềm đơn giản, thân thiện với người dùng, ứng dụng tốt cho mọi thư viện của mọi cơ quan, nhất là thư viện trường học, chuyên ngành. 

SLIMS được trang bị đầy đủ các tính năng quản lý đặc thù cho các loại tài liệu, file dữ liệu, khắc phục được những hạn chế khi thực hiện bằng thủ công. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ đầy đủ các chức năng như biên mục, xếp giá, phân loại, mượn trả, lưu thông, tạo và in thẻ bạn đọc. Nhờ đó, giúp quá trình quản lý bằng công cụ này trở nên nhanh chóng và dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian công sức. 

Tính năng Phần mềm quản lý thư viện SLIMS

Những tính năng nổi bật trong Phần mềm quản lý thư viện SLIMS đem đến cho người dùng là:

  • Hỗ trợ đính kèm mọi tài liệu số như Word, PDF,… kèm theo đó là biểu ghi thư mục.
  • Hỗ trợ giao thức tiêu chuẩn OAI-PMH để có thể thu thập nguồn dữ liệu từ nhiều nguồn.
  • Tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về công tác thư viện như MARC21, MOD, ACR2.
 • Phần mềm quản lý thư viện SLIMS hỗ trợ thực hiện quản lý ấn phẩm định kỳ từ thư viện.
 • Thuận tiện trong mọi cài đặt và sử dụng.
 • Thích hợp để áp dụng cho mọi loại hình thư viện từ thư viện công cộng, trường học cho đến những thư viện chuyên lưu trữ các tài liệu chuyên ngành. 
Phan Mem Quan Ly Thu Vien Slims 2
Phần mềm quản lý thư viện SLIMS có nhiều tính năng nổi bật

Chức năng Phần mềm quản lý thư viện SLIMS

Phần mềm quản lý thư viện SLIMS được thiết kế với đầy đủ những chức năng của công tác quản lý thư viện. Tại đây, có 8 phân hệ chính hoạt động phục vụ cho chức năng chính là quản lý mà phần mềm này đảm nhận: 

 • Phân hệ quản trị hệ thống: Giúp quản lý cấu hình toàn bộ các tham số, cũng như thông tin cấu hình vận hành toàn bộ của các phân hệ có trong hệ thống.
 • Phân hệ biên mục: Thực hiện mô tả các loại hình tài liệu vật lý, phân loại, sắp xếp giá tài liệu như băng đĩa, tài liệu in, mô hình…, đảm bảo theo khổ mẫu MARC21, quy tắc biên mục Anh- Mỹ AACR2…
 • Phân hệ tra cứu: Hỗ trợ quản lý các giao dịch mượn trả, gia hạn sách, quản lý hồ sơ và tài khoản của bạn đọc và thiết lập những chính sách lưu thông cho từng loại tài liệu.
Phan Mem Quan Ly Thu Vien Slims 3
Phần mềm quản lý thư viện SLIMS
 • Phân hệ quản lý kho và kiểm kê: Thực hiện kiểm kê và báo cáo kiểm kê số tài liệu được yêu cầu.
 • Phân hệ quản lý ấn phẩm định kỳ: SLIMS cũng quản lý việc đặt và nhận các loại hình báo và tạp chí, tuân thủ theo tiêu chuẩn MARC21. 
 • Phân hệ báo cáo thống kê: Quản lý mọi báo cáo thống kê có trong phần mềm gồm báo cáo thống kê có sẵn, tùy chỉnh báo cáo theo yêu cầu/
 • Phân hệ mẹo và hướng dẫn: Đưa ra những hướng dẫn cấu hình và tích hợp phần mềm này với những phần mềm khác, cũng như hướng dẫn cán bộ thư viện thực hiện mọi thao tác với phần mềm.

Lợi ích sử dụng Phần mềm quản lý thư viện SLIMS

Áp dụng Phần mềm quản lý thư viện SLIMS, người dùng sẽ nhận được vô vàn những lợi ích:

 • Tiết kiệm thời gian kiểm tra sách trong thư viện, thay vào đó chỉ cần nhập các tên sách trên ô tìm kiếm, sẽ giúp bạn kiểm tra được toàn bộ mọi thông tin, cho đến tình trạng, số lượng của sách hiện tại.
 • Quản lý các thông tin và việc mượn, trả sách dễ dàng bằng cách thông báo đến cán bộ thư viện những cuốn sách đến hạn trả, để nhắc nhở người mượn. Ngoài ra, cán bộ cũng có thể bổ sung số lượng sách bị mất hoặc sửa sách bị rách, mất trang vô cùng nhanh chóng.
 • Trao đổi, xử lý công việc giữa các nhân viên thuận lợi vì mọi thao tác của nhân viên đều được hệ thống thực hiện lưu trữ, tiết kiệm được thời gian họp giao ca như cách quản lý truyền thống. 
 • Hoàn toàn có thể tùy chỉnh mọi cài đặt để phù hợp với từng quy trình, phong cách làm việc của thư viện. 
 • Nhận báo cáo từ hệ thống phần mềm lượng sách, bạn đọc ghé thăm thư viện. 

Đó chính là một số thông tin về Phần mềm quản lý thư viện SLIMS mà bạn có thể tìm hiểu. Nếu bạn muốn áp dụng công nghệ này vào thao tác quản lý của mình, hãy liên hệ ngay với https://giaiphapthuvien.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo thêm bài viết khác: Khám phá các ưu điểm của phần mềm quản lý thư viện

Chia sẻ: