Dịch vụ quản trị thư viện Worldshare Management Services
Dịch vụ quản trị thư viện Worldshare Management Services

Dịch vụ quản trị thư viện Worldshare Management Services

Phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services (WMS) là giải pháp phần mềm quản trị thư viện do OCLC nghiên cứu và phát triển và đang được sử dụng tại hơn 500 thư viện trên toàn thế giới. 

Phần mềm WMS la một giải pháp tổng thể phục vụ cho việc quản lý tài liệu truyền thống và tài liệu điện tử được phát triển dựa trên công nghệ điện toàn đám mây. 

Phần mềm thư viện WMS có đầy đủ các module như: bổ sung, lưu thông, quản lý siêu dữ liệu thư mục, tra cứu tích hợp chuyển giao tài nguyên thông tin tập trung, mượn liên thư viện, báo cáo thống kê, quản lý tài liệu điện tử” trên MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT và với QUY TRÌNH ĐỒNG NHẤT. 

Liên hệ ngay
Tính năng
Thông số kỹ thuật
Video và download

Tính năng bổ sung trên phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services

Thu thập dữ liệu trên Worldcat sau đó đưa vào quá trình bổ sung.

Module bổ sung của phần mềm WMS được tích hợp trực tiếp với CSDL mục lục liên hợp toàn cầu Worldcat, điều đó có nghĩa là thư viện không cần phải thu thập thông tin từ các nhà xuất bản điện tử, hay các CSDL khác để từ đó thiết lập danh mục bổ sung tài liệu. Thư viện có thể lấy trực tiếp dữ liệu về các biểu ghi tài liệu của thư viện trên thế giới, sau đó phần mềm sẽ hỗ trợ cho các cán bộ thư viện thiết lập danh sách bổ sung tài liệu của thư viện.

Giải pháp Worldcat Knowledge Base được tích hợp sẵn trong WMS cho phép thư viện có thể bổ sung cả tài liệu truyền thống và tài liệu điện tử của thư viện bằng một quy trình duy nhất.

Tích hợp bổ sung ấn phẩm nhiều kỳ trong cùng một module

Khả năng quản lý bổ sung ấn phẩm nhiều kỳ được tích hợp sẵn trong module bổ sung của WMS, không được tách ra thành một module riêng biệt giúp cho cán bộ thư viện quản lý bổ sung ấn phẩm nhiều kỳ trong cùng một giao diện bổ sung với tài liệu số và tài liệu điện tử. Cán bộ sẽ không phải di chuyển quá nhiều trong hệ thống phần mềm để thực hiện bổ sung tài liệu.

 Chia sẻ thông tin về các ấn phẩm bổ sung giữa các thư viện thành viên.

​Hệ thống thư viện cùng sử dụng WMS có thể chia sẻ những thông tin, chính sách bổ sung tài liệu giữa các thư viện thành viên với nhau. Đưa ra các báo cáo, xây dựng các mô hình dự báo xu hướng của các thư viện, xu hướng của bạn đọc để quyết định chính sách bổ sung của thư viện mình.

 Chia sẻ thông tin giữa các nhà cung cấp, nhà xuất bản điện tử.

Module bổ sung của WMS hỗ trợ cho cán bộ thư viện có thể xem trực tiếp thông tin về tài liệu trực tiếp từ các nhà cung cấp cùng giá cả của tài liệu mà không cần thông qua đơn vị trung gian. Tính năng thiết lập đơn đặt cũng sẽ là công cụ hỗ trợ tốt cho cán bộ có thể đặt trực tiếp tài liệu từ các nhà xuất bản nước ngoài thông qua WMS.

Tính năng lưu thông trên phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services

Thực hiện, quản lý quy trình lưu thông thông qua thiết bị di động, máy tính bảng chỉ với trình duyệt Web.

Với Module lưu thông của WMS, khác với các phần mềm thư viện thông thường, thư viện có thể thực hiện, quản lý quy trình lưu thông của thư viện thông qua bất kỳ các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng,… quy trình lưu thông của thư viện sẽ thực hiện đơn giản, dễ dàng, giảm thời gian cho cán bộ thư viện.

Tương tác tốt với các thiết bị tự động hóa

Module lưu thông của phần mềm hỗ trợ mặc định đầy đủ các công nghệ tự động hóa mới nhất trong thư viện như hệ thống mượn trả sách tự động, hỗ trợ công nghệ RFID, thư viện sẽ không mất nhiều công sức để tích hợp các thiết bị máy móc tự động hóa trong thư viện với quy trình lưu thông trong phần mềm WMS.

Biên mục – Quản lý siêu dữ liệu trên phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services

Biên mục mới

Module biên mục – quản lý siêu dữ liệu của phần mềm là giải pháp tổng thể quản lý các biểu ghi thư mục truyền thống và biểu ghi tài liệu điện tử.

Biên mục sao chép

Thư viện có thể chia sẻ dữ liệu thư mục trong thư viện mình với các thư viện trên thế giới và ngược lại sao chép biểu ghi của các thư viện để tiết kiệm thời gian biên mục.

Tra cứu tích hợp chuyển giao tài nguyên tập trung trên phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services

Giải pháp tra cứu và tích hợp chuyển giao tài nguyên thông tin tập trung tại cổng tìm kiếm tập trung Worldcat Discovery Services. 

Báo cáo thống kê trên phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services

 • Tạo ra các báo cáo về các hoạt động của thư viện như bổ sung, biên mục, lưu thông… với những cộng cụ bảng biểu, biểu đồ, hình ảnh trực quan.
 • ​Cung cấp báo cáo, đưa ra thông tin theo xu hướng sử dụng tài liệu của bạn đọc trong thư viện.
 • Tạo ra các báo cáo về lượt sử dụng các CSDL điện tử trong thư viện, dựa trên các dữ liệu đấy thư viện có thể quyết định chính sách bổ sung tài liệu của thư viện.
 • Cung cấp giao thức để kết nối tới các hệ thống báo cáo như Worldshare Collection Evaluation để phục vụ công tác thống kê, báo cáo. 
 • Đáp ứng các yêu cầu về xuất hiển thị và xuất ra các tệp tin dạng HTML hoặc văn bản…và xuất ra các báo cáo dưới dạng đồ thị, biểu đồ giúp dễ dàng so sánh, xuất dữ liệu dưới dạng Excel 

Quản lý quyền truy cập CSDL điện tử (Tùy chọn) trên phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services

 • Thư viện có số lượng bộ sưu tập lớn, module cung cấp cho thư viện khả năng chia sẻ bộ sưu tập số của thư viện mình tới các thư viện trên toàn cầu. Thư viện cũng có thể  trở thành một nhà cung cấp tài nguyên số và có thể tự động cài đặt các chính sách riêng để các thư viện khác truy cập vào CSDL của thư viện mình.
 • Giúp cho thư viện có thể lưu trữ, chia sẻ và quản lý quyền truy cập vào những CSDL điện tử của thư viện một cách nhanh chóng, đồng thời có thể nhanh chóng tìm thấy những thông tin về các CSDL của những nhà xuất bản điện tử lớn trên thế giới.
 • Cung cấp một hệ thống cảnh báo, báo cáo thống kê được xuất dữ liệu dựa trên quy trình quản lý của thư viện. Các dữ liệu báo cáo thống kê được cung cấp sẽ giúp cho thư viện có dữ liệu để có thể đàm phán với những nhà xuất bản điện tử để lựa chọn những CSDL điện tử mà thư viện mình sẽ bổ sung. 

Mượn liên thư viện toàn cầu (Tùy chọn) trên phần mềm thư viện thế hệ mới WorldShare Management Services

 • Phát triển từ dịch vụ mượn liên thư viện toàn cầu của OCLC với hơn 9000 thư viện trên thế giới đang sử dụng dịch vụ, là một trong những dịch vụ mượn liên thư viện lớn nhất thế giới.
 • Thư viện tham gia sử dụng dịch vụ sẽ được quyền thiết lập các chính sách cho mượn của thư viện sao cho tiện lợi nhất góp phần tạo ra giá trị gia tăng trong hoạt động của thư viện
 • Hệ thống sẽ tự động gửi yêu cầu mượn tài liệu đến các thư viện khác trên thế giới, với mỗi yêu cầu mượn liên thư viện hệ thống sẽ tự động gửi đến tối đa là 15 thư viện trên thế giới trong một lần và sẽ tự động dừng gửi thông tin cho đến khi nhận được phản hồi từ các thư viện.
 • Hệ thống hỗ trợ mượn cho các loại hình tài liệu truyền thống, tài liệu điện tử và tài liệu số. Với yêu cầu mượn tài liệu điện tử, tài liệu số phần mềm cung cấp tính năng Article Exchange cung cấp một không gian lưu trữ có độ bảo mật cao, các thư viện cho mượn tài liệu số sẽ tải các file mà mình cho thư viện có yêu cầu mượn vào không gian được cung cấp và chỉ có thư viện đưa ra yêu cầu mượn tài liệu đó mới có quyền truy cập và sử dụng tài liệu số đã được tải lên. Tính năng hỗ trợ cho các file văn bản còn hỗ trợ cho các loại hình tài liệu hình ảnh, nghe nhìn,v.v..
 • Tính năng cho mượn tài liệu số cho phép thư viện có thể cho mượn tối đa lên đến 1000 file/ngày với dung lượng tối đa lên đến 60 MB.
 • Với các tài liệu số đặc biệt bị giới hạn chia sẻ mà những thông tin biểu ghi về các tài liệu đó có trên Worldcat Knowledge Base, thư viện có thể yêu cầu một quyền truy cập được cung cấp để bạn đọc của thư viện mình có quyền truy cập, sử dụng được những tài liệu số của các thư viện khác trong một thời gian nhất định.

 Tính năng mới (2020)

Bổ sung

Thêm sách chuyên khảo trong lưu thông và hóa đơn

Quản lý sách bộ tập

–Tự động xác nhận các vấn đề nối tiếp

–Hiển thị “Send to Bindery” or “Bindery” trong WCD

Cải thiện khả năng tích hợp với hệ thống bên ngoài bằng

–Sử dụng các trường ID hóa đơn bên ngoài và ID tham chiếu thanh toán mới trên hóa đơn

–Sử dụng trường ID đơn đặt hàng bên ngoài mới cho đơn đặt hàng

Nhận dữ liệu sẵn sàng lên kệ qua dịch vụ EDIFACT hoặc SIP2

Lưu thông: Phí làm thẻ bạn đọc

Hình ảnh phần mềm thư viện – IDT Vietnam

Khi thẻ bạn đọc hết hạn