RFID đang làm cho các thư viện trở nên thông minh hơn như thế nào

Thư viện sử dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification – Nhận dạng tần số sóng vô tuyến) để tổ chức hiện đại hóa và nâng cấp trải nghiệm của bạn đọc. Việc quản lý tài liệu của thư viện một cách thủ công có thể thiếu chính xác và mất nhiều thời gian nhưng áp dụng RFID có thể tự động hoá một phần hoặc toàn bộ quá trình này. Bằng việc gắn thẻ cho các cuốn sách và các tài sản cần phải trả lại của thư viện, RFID có thể giúp giám sát và kiểm tra chúng một cách có hiệu quả. RFID cũng đang được sử dụng một cách sáng tạo để tạo ra chức năng phụ trợ giúp thư viện có thể trở nên thông minh.

Công nghệ RFID được sử dụng như thế nào trong các thư viện?
RFID được sử dụng để cải tiến các chức năng của thư viện. RFID bắt đầu trở nên phổ biến từ năm 2000 khi mà các nước trên thế giới công bố rằng họ sẽ tích hợp công nghệ RFID vào trong hệ thống thư viện của họ. Ngày nay RFID đã được sử dụng phổ biến trong các thư viện trên toàn thế giới.
Hệ thống thư viện sử dụng RFID có thể được thiết lập bằng cách sử dụng các phân hệ khác nhau của RFID, công nghệ đang sử dụng thường xuyên nhất là HF (cao tần), NFC (thông tin khoảng cách gần) và UHF (siêu cao tần). Dưới đây là một số điểm khác biệt của các loại công nghệ RFID này.

– HF: có thể đọc các thẻ ở khoảng cách tầm 3 feet (tương đương gần 1 mét) và thường được sử dụng trong thư viện, bán vé và thanh toán. Hệ thống HF RFID có thể đọc nhiều thẻ cùng một lúc. Ngoài ra, tần số này hoạt động tốt khi kiểm soát các vật có chứa nước và kim loại.

– NFC: Một tập hợp con của HF, NFC truyền và nhận dữ liệu chỉ trong khoảng cách vài cm. Vì vậy nó phù hợp nhất cho việc đọc ở khoảng cách gần. Có thể dùng điện thoại thông minh để đọc. NFC lý tưởng cho những nơi bắt đầu sử dụng công nghệ RFID hoặc hệ thống quy mô nhỏ.

– UHF: còn được gọi là Rain RFID, có thể đọc trong khoảng cách xa hơn từ 10 đến 30 feet (tương đương khoảng từ 3,5 đến gần 10 mét) , nên được áp dụng nhiều trong các ngành công nghiệp bán lẻ, y tế, giao thông vận tải và sản xuất. Tuy nhiên, do khoảng cách sóng của UHF ngắn hơn nên dễ bị ảnh hưởng bởi kim loại và nước.

Bằng cách sử dụng công nghệ RFID để thiết lập các hệ thống thông minh, các thư viện có thể dễ dàng định vị và kiểm soát tài sản của mình.

1. Hệ thống thư viện áp dụng công nghệ RFID cơ bản – Các thư viện vùng Handley

Hệ thống thư viện vùng Handley ở Virginia đang sử dụng công nghệ RFID theo cách này. Thay vì quét từng quyển sách riêng lẻ thì bạn đọc có thể đặt cả chồng sách lên máy đọc và quét một lần. Công nghệ RFID cũng đang được sử dụng trong các thư viện này để giúp cho người làm thư viện sắp xếp lại những quyển sách được trả lại. Khi sách đi qua cổng trả sách, chúng sẽ được xác định thể loại hoặc vị trí. Sau đó, những cuốn sách này được đặt trên băng chuyền để đưa về các thùng chứa có các cuốn sách tương tự.
Trong khi phần lớn các thư viện sử dụng công nghệ RFID giống nhau thì vẫn có những thư viện tích hợp công nghệ này một cách đặc biệt hơn. Dưới đây là các thư viện đang sử dụng công nghệ RFID theo những cách sáng tạo:

2. Các giá sách thông minh sử dụng công nghệ RFID – Quebec

Các thư viện công cộng ở Quebec đang sử dụng các giá sách có hỗ trợ công nghệ RFID để tự động hoá việc trả sách và tăng cường việc quay vòng sách. Việc thiết lập này nhằm giảm thời gian dành cho những cuốn sách được quay vòng trước khi cho mượn lại lần nữa. Hiện tại những cuốn sách được trả lại có thể đặt lên giá sách thông minh gần nhất. Những cuốn sách này được tự động đăng nhập vào hệ thống máy tính của thư viện để có thể cho mượn lại ngay lập tức. Khi giá bị đầy, người làm thư viện sẽ sắp xếp sách lại đúng vị trí của nó.
Khi những cuốn sách nằm trên giá, thông tin trên thẻ sử dụng công nghệ HF của cuốn sách sẽ được nhận diện và lưu trữ trên hệ thống máy tính của thư viện. Mỗi một giá sẽ được trang bị nhiều ăng-ten đa phương tiện, một đầu đọc và một dây cáp. Dây cáp này sẽ kết nối các giá đến cột thông tin, bao gồm máy tính, một đầu đọc và phần mềm ứng dụng có thể kết nối với hệ thống quản lý thư viện.

3. Hệ thống rô-bốt quản lý tài sản thư viện – Singapore

Các nhà nghiên cứu ở Singapore đã sáng tạo ra một rô-bốt sử dụng công nghệ RFID gọi là AuRoSS, viết tắt của hệ thống quét giá rô-bốt tự động (Autonomous Robotic Shelf Scanning System). Sáng chế được thiết kế để kiểm kê và theo dõi vị trí chính xác của các cuốn sách trong thư viện. AuRoSS không cần có người vận hành và được sử dụng khi thư viện đã đóng cửa. Sau khi được khởi động, rô-bốt có thể tự điều hướng qua các giá và quét tìm những cuốn sách bị thất lạc. Những thử nghiệm tại các thư viện ở Singapore cho thấy AuRoSS đạt độ chính xác 99%.
Bằng cách sử dụng ánh xạ laze để điều hướng và gắn thẻ HF RFID vào mỗi cuốn sách, thiết bị rô-bốt có thể theo dõi dọc theo các cạnh kệ cong hoặc thẳng và phát hiện từng mục riêng lẻ. Với một ăng-ten nằm trên cánh tay của rô-bốt, thiết bị có thể “tiếp cận” các mục và đọc chính xác nội dung của từng kệ.

4. Các trạm thư viện tự phục vụ ở Hồng Kông

Hồng Kông đang triển khai các trạm thư viện tự phục vụ để giải quyết tình trạng thiếu thư viện công. Các trạm thư viện 24h này hoạt động giống như một máy bán hàng tự động và cho phép người dùng kiểm tra và trả sách, lấy tài liệu đã đặt trước và thanh toán phí thư viện. Các trạm này cũng có 300 chỗ để lưu trữ sách phục vụ mượn – trả.
Các trạm thư viện có thể được thiết lập ở bất cứ nơi nào có nguồn điện và có kết nối Internet với một địa chỉ IP cố định. Bạn đọc có thể mượn và trả những cuốn sách có gắn thẻ UHF RFID tại các ki ốt này. Tình trạng của mỗi cuốn sách sẽ được truyền trực tuyến tới cơ sở dữ liệu của hệ thống thư viện công cộng Hồng Kông giúp người làm thư viện nắm được sách đang ở đâu và khi nào thì cần phải thu hồi về.Những vấn đề cần biết khi xây dựng một thư viện thông minh

Một vài lời khuyên khi xây dựng một hệ thống thư viện sử dụng công nghệ RFID:
Bước đầu tiên để thiết lập bất cứ ứng dụng RFID nào là phải xác định được vấn đề bạn muốn giải quyết. Các cuốn sách được trả lại có khả năng cho mượn lại nhanh không? Các cuốn sách thường được cho mượn nhưng để sai vị trí? Xác định mục đích là gì để lựa chọn loại hệ thống tốt nhất cho thư viện của bạn.

Xác định xem tần số tốt nhất cho hệ thống thư viện của bạn là HF, NFC hay UHF. Có nhiều giải pháp “sáng tạo” hơn cho hệ thống thư viện HF và NFC, nhưng chúng có phạm vi đọc ngắn hơn. UHF có thể cung cấp phạm vi đọc dài hơn và các chức năng bổ sung, nhưng tần số cung cấp các giải pháp ít “sáng tạo” hơn. Một kỹ sư phần mềm có thể tạo phần mềm trung gian cần thiết giữa phần cứng RFID và hệ thống LMS (Learning Management Systems – Hệ thống quản lý học tập) đã có từ trước, bất kể tần số đã chọn.

Gắn thẻ bên trong mỗi cuốn sách bằng thẻ RFID. Cố gắng sử dụng thẻ mặt giấy có hoặc không có các thông tin có thể đọc được hoặc sử dụng mã vạch. Nếu sử dụng lớp phủ, cố gắng che khuất thẻ khỏi tầm nhìn. Nên giấu thẻ để bạn đọc không gỡ thẻ RFID khỏi sách. Mặc dù mỗi thẻ có giá vài xu nhưng chi phí thay thế thẻ có thể nhanh chóng tăng lên nếu bạn đọc liên tục gỡ thẻ khỏi sách và hệ thống thì không thể theo dõi những cuốn sách không được gắn thẻ.

Giống như hầu hết các ứng dụng RFID, cần lưu ý là bắt đầu nên áp dụng trong phạm vi nhỏ với 1-2 vùng đọc để kiểm chứng sau đó mới mở rộng. Bằng cách này sẽ sớm phát hiện các vấn đề nảy sinh và tránh để hiện tượng xảy ra khi hệ thống đã hoàn thiện. Ví dụ, có thể bắt đầu bằng một trạm mượn – trả sách và tìm hiểu các vấn đề phát sinh sau đó mới triển khai ra nhiều trạm.

Nguồn:  atlasrfidstore.com/rfid-insider/how-rfid-is-making-libraries-smarter
_________________________________________
Nguyễn Thị Hoạt lược dịch
Nguồn: Thư viện Quốc gia Việt Nam
_________________________________________
Qua bài viết trên Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số cũng muốn giới thiệu đến Quý khách hàng và bạn đọc một số thiết bị công nghệ RFID do Công ty cung cấp để phục vụ quá trình tự động hóa thư viện hiện nay:

1. Hệ thống an ninh cơ bản của công nghệ RFID
1.1. Cổng an ninh RFID
Với chức năng chống trộm, cổng an ninh sẽ đảm bảo không có tài liệu nào đã dán thẻ nhãn RFID bị mất cắp hoặc bị thông báo nhầm rằng tài liệu đó đang có sẵn trong khi nó đã được cho mượn. Các tài liệu khi được dán một thẻ nhãn RFID và được kích hoạt tính năng chống trộm sẽ phát ra một âm báo nếu một bạn đọc hay một vị khách mang tài liệu đi giữa các anten. Chức năng chống trộm chỉ được vô hiệu hóa khi tài liệu được mượn tại quầy, và khi đã được tắt chức năng này thì những tài liệu mới không gây ra báo động.

Tham khảo một số loại cổng an ninh thư viện: PG45i , PG50i

1.2. Trạm thủ thư (trạm lập trình/ lưu thông tài liệu)

Trạm thủ thư được sử dụng bởi thủ thư với hai chức năng chính là lập trình cho các chip dán trên tài liệu và hỗ trợ mượn/trả tài liệu (lưu thông) tại quầy thủ thư.

1.3. Nhãn/ chip RFID cho tài liệu

Một nhãn RFID bao gồm một ăng-ten nhôm và một vi mạch rất nhỏ gắn vào ăng ten, được bảo vệ bởi giấy và nhựa. Ở mặt sau của nhãn có một lớp keo dính giữ nhãn dính chặt trên bề mặt được dán, ví dụ như một cuốn sách. Nhãn đáp ứng các tiêu chuẩn của ISO 15693 và ISO 18000-3 và hoạt động trong tần số 13,56 MHz thường được sử dụng trong môi trường thư viện. Nhãn RFID cũng hoàn toàn tuân thủ các datamodel phổ biến hiện nay.
https://idtvietnam.vn/vi/nhan-chip-rfid-danh-cho-cd-dvd-125
https://idtvietnam.vn/vi/nhan-chip-rfid-cho-dia-cddvd-dia-kem-sach-112
https://idtvietnam.vn/vi/nhan-chip-rfid-cho-tai-lieu-116

2. Các thiết bị tự động hóa nâng cao khác

2.1. Thiết bị kiểm kê, định vị tài liệu

Thiết bị kiểm kê, định vị tài liệu giúp thủ thư chỉ việc dùng thiết bị này quét qua các giá có chứa tài liệu đã được gắn chip RFID. Thiết bị sẽ tự động ghi lại các tài liệu có trên giá, qua đó thủ thư có thể xác định được số lượng tài liệu có trong kho. Ngoài ra, thiết bị kiểm kê còn cho phép tìm kiếm tài liệu và xác định tài liệu đặt sai vị trí bằng các tùy chọn trên giao diện người dùng.

2.2. Trạm tự mượn/ trả tài liệu
Trạm tự phục vụ cung cấp cho thư viện một trải nghiệm mới về mô hình tự phục vụ, giúp bạn đọc tự mượn/trả tài liệu đễ dàng mà không cần sự trợ giúp của thủ thư.
Thiết bị này có thể nhận diện các tài liệu đã được dán các chip RFID đã ghi thông tin, thông qua đầu đọc RFID. Đồng thời, trạm sẽ thông qua đầu đọc thẻ cho phép quét thẻ thư viện, thẻ bạn đọc để đăng ký mượn, gia hạn tài liệu, xem thông tin tài khoản. Bạn đọc có thể tự mượn, trả, gia hạn nhiều tài liệu cùng một lúc thông qua một màn hình cảm ứng, với các thao tác đơn giản.

https://idtvietnam.vn/vi/tram-tu-muontra-de-ban-libmaster-baby-120
https://idtvietnam.vn/vi/tram-tu-muon-tra-libmaster-phoenix-102
https://idtvietnam.vn/vi/tram-tu-muon-tra-libmaster-pilar-1019
2.3. Giá trả sách thông minh
Giá trả sách thông minh bao gồm một hệ thống giá có bánh xe để di chuyển, có tích hợp antennas với chức năng đọc thông tin thẻ RFID được gắn trong tài liệu và một cột thông tin hiển thị thông tin tài liệu cùng thông tin người trả. Bạn đọc đến trả sách chỉ việc đặt tài liệu lên giá và kiểm tra lại thông tin hiển thị trên màn hình. Giá sách được kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu của phần mềm thư viện sẽ tự động đăng ký trả cho bạn đọc. Đồng thời các tài liệu đã được trả trên giá sách cũng sẽ được bật tính năng an ninh để đảm bảo an toàn.

2.4. Tủ thư viện mini
Tủ thư viện mini với giao diện phần mềm đầy đủ chức năng cần thiết cho một thư viện như đăng ký mượn/trả cho bạn đọc, kiểm kê tài liệu có trong tủ. Đồng thời tủ thư viện cũng kết nối trực tiếp đến cơ sở dữ liệu của phần mềm thư viện, phù hợp cho việc mở rộng phạm vi phục vụ của thư viện, thậm chí có thể hoạt động như một thư viện độc lập cho phép phục vụ bạn đọc 24/7.
2.5. Hệ thống mượn sách và phân loại tự động

Hệ thống trả sách 24h và phân loại tự động có hai dạng là ngoài trời (outdoor) và trong nhà (indoor) với cửa trả tài liệu được thiết kế sao cho phù hợp:
Cửa sập trả tài liệu dạng ngoài trời: được thiết kế đặc biệt, có thể được gắn lên tường phía mặt ngoài của thư viện với thông tin trả sách hiển thị trên màn hình. Màn hình hiển thị được thiết kế với cấu trúc đặc biệt và kính bảo vệ để chịu được thời tiết xấu, ngăn các hành vi phá hoại.
Cửa sập trả tài liệu dạng trong nhà: giao diện màn hình cảm ứng cho phép bạn đọc tương tác, hỗ trợ đầu đọc thẻ để xác thực bạn đọc.

______________________________________________
Liên hệ để được tư vấn về sản phẩm:

VP Hà Nội: Biệt thự B2 Lô 18 Khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội
contact@idtvietnam.vn
Liên hệ chung: 024.3222.2720
Giải pháp Thư viện: 024.62911401 hoặc 038.786.5698
Giải pháp Số hóa: 024.63261898 hoặc 039.4614271
Hotline: 0904.288.822

VP TP HCM: P.408, 43/4 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM
tuanlq@idtvietnam.vn
028.2229.5501
0938.651.659

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
tech.support@idtvietnam.vn
Miền Bắc – Miền Trung: 024.62.911.224
 Miền Nam: 0938.651.659
_________________________________________
Tổng hợp tin và trình bày: Hải Anh.
Ảnh: IDT.
Ngày đăng: 19/02/2020.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *