Số hoá tài liệu quý hiếm nên sử dụng máy quét nào?

Số hoá tài liệu quý hiếm luôn là một bài toán nan giải của nhiều thư viện, bảo tàng, cơ quan lưu trữ lớn…Tài liệu cổ mang nhiều giá trị về văn hoá, lịch sử, khoa học cần lưu trữ và bảo quản trong thời gian dài phục vụ trong học tập và nghiên cứu. Tuy nhiên, tài liệu này thường xuống cấp hoặc có nguy cơ hư hỏng không thể sử dụng do tác động từ môi trường. Vậy thư viện cần làm cách nào để khắc phục và khai thác tài liệu cổ một cách an toàn? Cách lựa chọn máy scan số hoá tài liệu quý hiếm chắc chắn bạn nên biết!.

I. Các vấn đề liên quan đến số hoá tài liệu quý hiếm

1.1 Khái niệm và giá trị của tài liệu cổ trong văn hóa và lịch sử 

Khai Niem Va Gia Tri Cua Tai Lieu Co Trong Van Hoa Va Lich Su

Tài liệu quý hiếm là một khái niệm có nhiều cách hiểu khác nhau vẫn tồn tại và chưa có sự thống nhất cho đến hiện tại. IDTVIETNAM đã tham khảo và tổng hợp khái niệm như sau: “Tài liệu cổ được hiểu là một vật chứa thông tin tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như sách, báo, tạp chí, văn bản, hình ảnh…được hình thành trong quá trình phát triển của đơn vị, thư viện ở các thời kỳ lịch sử lâu đời trước đây, có giá trị và độ quý hiếm cao”.

Tài liệu cổ là nguồn tư liệu quý giá, có giá trị rất lớn trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản văn hoá – lịch sử – khoa học của các dân tộc và nhân loại. Tài liệu cổ cung cấp nhiều thông tin về các nền văn minh, các sự kiện, các nhân vật, phong tục, tập quán, bài học kinh nghiệm hoặc các giá trị khác mà tài liệu muốn truyền tải có thể sử dụng được cho đến thời đại ngày nay. Tài liệu cổ góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hoá của các dân tộc và nhân loại, là nguồn tư liệu quý giá cho việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập các lĩnh vực liên quan đến văn hoá và lịch sử.

1.2 Thách thức lưu trữ và bảo quản tài liệu cổ

Thach Thuc Luu Tru Va Bao Quan Tai Lieu Co

Ngoài những giá trị tích cực mà tài liệu quý hiếm có thể mang lại trong văn hoá – lịch sử – khoa học thì lưu trữ và bảo quản tài liệu cổ bằng phương pháp truyền thống cũng đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Một số thách thức mà các thư viện hiện nay đang gặp phải như: 

– Dễ bị ảnh hưởng hoặc hư hỏng bởi các yếu tố tự nhiên như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, vi sinh vật, côn trùng…hoặc do các yếu tố nhân tạo như cháy nổ, phá hoại, mất mát…

– Có nguy cơ bị mất tính toàn vẹn do sự tác động, can thiệp của con người trong quá trình sử dụng: sửa đổi, xóa bỏ, thay thế, sao chép không đúng nguồn gốc

– Khó khai thác và sử dụng do hạn chế về mặt hình thức như chất liệu giấy quá cũ hoặc mờ chữ, mực lem; thiếu thông tin về nguồn gốc, nội dung, tác giả…

– Thiếu điều kiện lưu trữ và bảo quản phù hợp do thiếu kho tàng chuyên dụng, thiết bị kỹ thuật hiện đại, nhân lực có trình độ chuyên môn

II. Đặc điểm và yêu cầu khi số hoá tài liệu quý hiếm  

2.1. Tài liệu cổ có chất lượng giấy mỏng

Tai Lieu Co Co Chat Luong Giay Mong

Tài liệu cổ thường được viết, đánh máy trên các chất liệu giấy mỏng và thường được làm thủ công. Trải qua quá trình sử dụng và lưu trữ hàng chục năm, trăm năm nên chất liệu giấy ngày càng xuống cấp và không giữ được nguyên hiện trạng lúc ban đầu. 

Bên cạnh đó, tài liệu quý hiếm thường bị tác động từ bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc hoặc côn trùng  phá hoại. Chính vì vậy, khi lưu trữ trong thời gian dài tài liệu rất dễ bị hư hại hoặc mất đi hiện trạng ban đầu. 

Các tác nhân từ bên ngoài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tài liệu quý hiếm bạn cần biết: 

  • Ánh sáng mạnh có thể làm cho tài liệu bị phai màu chữ, hình ảnh hoặc bị ố vàng 
  • Độ ẩm cao khiến cho tài liệu cổ dễ bị co rút, cong vênh, nấm và mốc xuất hiện trên các trang giấy phá huỷ lớp mực in trên giấy. Ngược lại, nếu độ ẩm thấp khiến tài liệu bị khô, nứt, giấy mất tính đàn hồi 
  • Ngoài ra, tài liệu cổ còn dễ bị ăn mòn, hư hại bởi nấm mốc, mối, mọt 

2.2. Ngôn ngữ và định dạng đa dạng trên tài liệu quý hiếm 

Ngon Ngu Va Dinh Dang Da Dang Tren Tai Lieu Quy Hiem

Các ngôn ngữ trên tài liệu cổ 

Văn bản cổ tồn tại trong các thời kỳ lịch sử trước đây với đa dạng các loại ngôn ngữ khác nhau như: Ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Ai Cập cổ đại, ngôn ngữ Latinh, ngôn ngữ Phạn…Các loại ngôn ngữ thường dùng trong văn bản cổ này là những ngôn ngữ có lịch sử lâu đời và được viết hoặc in trên nhiều chất liệu khác nhau như giấy, da, vải, gỗ, kim loại…Ở những thư viện hoặc bảo tàng lớn thường sử dụng đa số là chất liệu giấy. Nội dung của các loại văn bản cổ này thường là ghi lại hoặc phản ánh về văn hóa, lịch sử, tri thức. Những loại ngôn ngữ này thường sẽ không giữ cố định mà sẽ bị ảnh hưởng và biến đổi theo các yếu tố như không gian và thời gian, di cư, tiếp xúc…

Chữ viết đa dạng trên tài liệu cổ

Chữ viết trong văn bản cổ tồn tại và được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như thời gian, không gian, nguồn gốc, hình thức, chức năng, nội dung, ngôn ngữ và văn hoá của mỗi vùng. Một số ví dụ về chữ viết thông dụng trong văn bản cổ:

+ Theo thời gian, chữ viết trong văn bản cổ có thể được chia thành các giai đoạn lịch sử khác nhau, từ thời đồ đồng đến thời kỳ hiện đại. 

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, có thể có nhiều hệ thống chữ viết khác nhau xuất hiện, biến đổi. Ví dụ: Trong giai đoạn đồ đồng chữ viết xuất hiện sớm nhất của loài người ở Lưỡng Hà (chữ Cuneiform của người Sumer), Ai Cập (chữ Tượng hình của người Ai Cập), Trung Quốc (chữ Khắc trên mai rùa của người Trung Hoa) và Ấn Độ (chữ Ấn Độ Dương của người Ấn Độ Dương).

Trong giai đoạn hiện đại, nhiều hệ thống chữ viết mới được tạo ra hoặc được tiếp nhận từ các hệ thống chữ viết cũ như chữ Latinh, chữ Kirin, chữ Quốc ngữ và nhiều hệ thống khác.

+ Theo địa lý, chữ viết trong văn bản cổ có thể được phân biệt theo các khu vực hoặc quốc gia khác nhau trên thế giới. Mỗi khu vực hoặc quốc gia có thể có một hoặc nhiều hệ thống chữ viết riêng biệt hoặc có liên quan đến nhau. Ví dụ, ở khu vực Châu Âu, có nhiều hệ thống chữ viết được sử dụng trong lịch sử như chữ Hy Lạp, chữ La Mã, chữ Runes, chữ Glagolitic và nhiều hệ thống khác. Ở khu vực Châu Á, có nhiều hệ thống chữ viết được sử dụng trong lịch sử như chữ Hán, chữ Phạn, chữ Thái, chữ Ả Rập…

+ Theo nguồn gốc, chữ viết trong văn bản cổ có thể được xác định theo quá trình phát minh ra hoặc tiếp thu từ các hệ thống chữ viết khác. Một số hệ thống chữ viết có nguồn gốc tự nhiên, tức là được phát minh ra bởi một nhóm người hoặc một nền văn minh nào đó mà không dựa vào các hệ thống chữ viết trước đó. Ví dụ: chữ Cuneiform của người Sumer, chữ Tượng hình của người Ai Cập, chữ Khắc trên mai rùa của người Trung Hoa và chữ Ấn Độ Dương của người Ấn Độ Dương được coi là các hệ thống chữ viết có nguồn gốc tự nhiên. Một số hệ thống chữ viết có nguồn gốc phiên âm tức là được tạo ra bởi một nhóm người hoặc một nền văn minh nào đó mà dựa vào các hệ thống chữ viết trước đó để biểu diễn ngôn ngữ của họ. Ví dụ: chữ Latinh là của người La Mã, chữ Kirin của người Hàn Quốc, chữ Quốc ngữ của người Việt Nam…

+ Theo hình thức, các loại chữ viết trong văn bản cổ có thể được phân loại theo cách thức biểu diễn các ký tự hoặc các đơn vị ngôn ngữ. Một số hệ thống chữ viết sử dụng các ký tự tượng hình, tức là các ký tự biểu diễn ý nghĩa của các đối tượng hoặc khái niệm mà chúng biểu diễn. 

+ Theo chức năng, các loại chữ viết trong văn bản cổ và tài liệu cổ có thể được phân loại theo mục đích sử dụng hoặc truyền đạt thông tin, một số hệ thống chữ viết còn được sử dụng để ghi lại lịch sử, văn hoá, tôn giáo, khoa học, triết học và những lĩnh vực khác của con người. Ngoài ra, một số hệ thống chữ viết được sử dụng để giao tiếp, trao đổi hoặc biểu hiện cảm xúc giữa con người.

Định dạng khác nhau

Văn bản cổ có nhiều loại định dạng khác nhau, mỗi loại lại mang những đặc điểm và đặc trưng khác nhau như:

Hán tự: Là loại văn tự ngữ tố – âm tiết xuất phát từ tiếng Hán thượng cổ. Chữ Hán từ khu vực Trung Quốc sau đó du nhập vào các nước lân cận trong vùng bao gồm Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Chữ Hán có nhiều kiểu chữ khác nhau như giáp cốt văn, kim văn, triện thư, lệ thư, khải thư, hành thư, thảo thư, tất thư, kiểu chữ in, phỏng Tống thể, Minh thể, sans-serif…

Chữ viết tay: Là loại chữ viết bằng tay của người viết, có thể dùng bút mực, bút chì, bút bi hoặc các công cụ khác. Chữ viết tay có thể theo một hệ chữ viết đã có sẵn như chữ Latinh, chữ Nôm, chữ Hán… hoặc là do người viết tự tạo ra. Chữ viết tay có thể phản ánh cá tính, sở thích và trình độ học vấn của người viết. Một dạng đặc biệt của chữ viết tay là thư pháp, là nghệ thuật viết chữ đẹp bằng mực và bút lông.

Chữ đánh máy: Là loại chữ viết bằng máy đánh chữ hoặc máy tính. Chữ đánh máy có thể dùng các font chữ khác nhau để tạo ra các hiệu ứng khác nhau. Chữ đánh máy có ưu điểm là dễ đọc, rõ ràng và tiện lợi hơn chữ viết tay. Tuy nhiên, chữ đánh máy cũng có nhược điểm là thiếu sự cá nhân hóa và sáng tạo của người viết.

2.3 Kích thước và hình dạng đa dạng của tài liệu quý hiếm

Kich Thuoc Va Hinh Dang Da Dang Cua Tai Lieu Quy Hiem

Ở các thư viện, bảo tàng hiện nay có đa dạng các loại tài liệu khác nhau, nhiều nhất là sách và các loại tài liệu khác như báo, tạp chí, tài liệu tờ rời…được lưu giữ, bảo quản từ lâu, ngoài ra có một số loại thì được hình thành trong quá trình hoạt động của thư viện, bảo tàng và được sử dụng cho đến ngày nay. Các loại tài liệu này thường không có kích thước nhất định, chúng có nhiều kích thước khác nhau từ A4 – A0.

Sự đa dạng về loại hình tài liệu, kích thước và cả chất liệu mà tài liệu sử dụng cũng tạo nên sự đa dạng trong hình dạng của tài liệu cổ. Ngoài ra, tài liệu cổ cũng được hình thành dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như thời gian, không gian, địa lý, công nghệ..nên hình dạng cũng sẽ đa dạng và có đặc trưng phù hợp với các yếu tố.

III. Tiêu chí lựa chọn máy scan số hoá tài liệu quý hiếm

3.1 Độ phân giải cao và chất lượng hình ảnh đầu ra

Do Phan Giai Cao Va Chat Luong Hinh Anh Dau Ra

Yếu tố độ phân giải khi lựa chọn máy scan tài liệu cổ là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng hình ảnh đầu ra và khả năng nhận dạng văn bản càng chính xác. 

Khi lựa chọn máy scan cho tài liệu cổ cần lựa chọn các dòng máy scan có độ phân giải quang học càng cao, khả năng quét các loại tài liệu cổ càng tốt. Kết quả hình ảnh quét đầu ra đạt sắc nét, phản ánh đầy đủ nội dung tài liệu quét được chi tiết nhất có thể. 

Với kinh nghiệm số hoá tài liệu lưu trữ, IDT Vietnam khuyên các thư viện nên chọn máy scan có độ phân giải quang học từ 600 dpi trở lên, để có thể quét và cho ra hình ảnh chi tiết nhất, giữ nguyên màu sắc của tài liệu.

Việc lựa chọn máy scan cần cân nhắc nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn máy cho phù hợp vì độ phân giải càng cao thì dung lượng file cũng càng cao, thời gian quét cũng bị ảnh hưởng.

3.2 Chế độ scan linh hoạt và điều chỉnh đa dạng

Che Do Scan Linh Hoat Va Dieu Chinh Da Dang

Bạn nên chọn máy có nhiều chế độ scan tài liệu linh hoạt, nhiều hình thức scan khác nhau phục vụ nhiều mục đích của người dùng như: scan trực tiếp bằng nút bấm trên thân máy, scan bằng phụ kiện bàn đạp đi kèm của máy, scan bằng phần mềm…

Có khả năng quét đa dạng các loại tài liệu cổ với nhiều kích cỡ và loại tài liệu khác nhau như sách, báo, tài liệu tờ rời, bản đồ, danh thiếp… 

Ngoài ra, một số chức năng điều chỉnh hình ảnh scan đầu ra của phần mềm đi kèm máy có hỗ trợ người dùng trong việc chỉnh sửa đa dạng các chế độ màu, tự động chỉnh lệch trang, cắt xén, làm phẳng bề mặt tài liệu, xóa chữ viết tay, xóa ngón tay giữ sách, …

3.3 Khả năng nhận dạng ký tự (OCR) và chuyển đổi văn bản

Kha Nang Nhan Dang Ky Tu Ocr Va Chuyen Doi Van Ban

OCR (Optical Character Recognition) viết tắt của khả năng nhận dạng ký tự quang học, là một tính năng quan trọng và cần có đối với một chiếc máy scan tài liệu được trang bị trong thư viện hoặc bảo tàng. Chức năng này thường được tích hợp trong phần mềm đi kèm máy scan tài liệu. OCR giúp người dùng chuyển hình ảnh scan thành các file ở định dạng Word, Excel..để có thể tìm kiếm hoặc chỉnh sửa được nội dung văn bản theo các nhu cầu.  

Khi lựa chọn máy scan sách, tài liệu cổ cho thư viện, bảo tàng cần xem xét các nhu cầu của đơn vị, nếu có nhu cầu OCR các loại tài liệu thì nên trang bị máy scan có đi kèm chức năng này trong phần mềm, giúp thư viện tận dụng tối đa hiệu quả của máy và đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trong nghiên cứu và học tập. 

Khả năng nhận dạng ký tự quang học (OCR) đối với tài liệu cổ là một vấn đề thách thức vì sẽ khó khăn khi OCR và chuyển đổi đối với một số loại tài liệu có dấu hiệu: mờ chữ, bị rách, hư hại, bị mất một phần tài liệu, đã quá cũ hoặc cũng có thể do phông chữ của tài liệu thuộc các loại phông cổ xưa, nhiều ký tự đặc biệt hoặc có các ngôn ngữ hiếm. Chức năng OCR cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình số hoá và lưu trữ đối với các loại tài liệu cổ, quý hiếm việc trang bị máy scan tài liệu cổ có tích hợp chức năng này là một điều cần thiết và chiếm ưu thế hơn so với các dòng máy khác không có.   

3.4 Tính di động của máy scan số hoá tài liệu quý 

Tinh Di Dong Cua May Scan So Hoa Tai Lieu Quy

Lựa chọn máy scan số hoá tài liệu cổ cho thư viện, bảo tàng cũng cần xem xét nhu cầu sử dụng và không gian đặt để thiết bị.

Đối với thư viện, bảo tàng có không gian hạn chế và không thể đặt để cố định thiết bị trong thời gian lâu dài thì ưu tiên lựa chọn các dòng máy scan tài liệu nhỏ, gọn có thể mang đi. Có thể đem theo và sử dụng máy khi cần thiết, mang đi tới bất kỳ đâu cũng có thể sử dụng được.

Đối với thư viện, bảo tàng có không gian thoải mái và có vị trí đặt để riêng cho thiết bị trong thời gian lâu dài thì có thể lựa chọn các dòng máy scan chuyên dụng phục vụ số hoá và lưu trữ đa dạng loại tài liệu, vì thế máy thường có kích thước trung bình đến lớn và cần đặt để cố định ít di động hơn.

Ngoài ra, yếu tố về khả năng tích hợp hệ thống của máy scan tài liệu với các thiết bị trong thư viện, bảo tàng cũng không kém phần quan trọng. Có thể hiểu khả năng tích hợp hệ thống của máy scan là khả năng kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị như máy tính, máy in, ổ lưu trữ…Khả năng tích hợp hệ thống này giúp cho việc scan, lưu trữ và chia sẻ các tài liệu cổ sau khi quét một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

3.5. Lựa chọn nhà cung cấp máy scan số hoá tài liệu quý giá

Lua Chon Nha Cung Cap May Scan So Hoa Tai Lieu Quy Gia

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có độ tin cậy cao đảm bảo máy móc hoạt động bền lâu mà ít gặp sự cố, hỏng hóc và có hỗ trợ bảo hành cho sản phẩm dễ dàng. Khi lựa chọn sản phẩm máy scan số hoá tài liệu cổ có giá trị, quý giá thì việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, phù hợp này sẽ đảm bảo mua được thiết bị chính hãng, có chứng nhận về chất lượng sản phẩm, dịch vụ hậu mãi sau khi mua hàng.

Về độ an toàn của máy scan tài liệu cổ, thư viện nên lựa chọn máy scan chính hãng và phù hợp với tình trạng tài liệu trong đơn vị. để đảm bảo cho tài liệu khi scan sẽ vẫn giữ nguyên được hiện trạng của tài liệu, không làm ảnh hưởng đến chất lượng tài liệu gốc (tránh tháo sách, cắt gáy để scan). 

Thư viện cần lưu ý tài liệu cổ thường rất nhạy cảm và khi hư hỏng sẽ rất khó để có thể khôi phục lại hiện trạng ban đầu, không đảm bảo về mặt lưu trữ cũng như bảo quản tài liệu của đơn vị.

IV. Một số loại máy scan phù hợp số hoá tài liệu quý hiếm

4.1 Máy scan sách chuyên dụng Zeta số hoá tài liệu cổ

May Scan Sach Chuyen Dung Zeta So Hoa Tai Lieu Co

Máy scan sách chuyên dụng Zeta là một loại máy scan chuyên dụng cho việc số hóa và bảo tồn các tài liệu cổ, quý hiếm. Máy scan chuyên dụng Zeta có những đặc điểm nổi bật sau:

– Máy scan tài liệu quý hiếm Zeta có khả năng quét sách, tài liệu quý hiếm khổ A3 với độ phân giải lên tới 600 dpi, tốc độ quét cao, hình ảnh cho ra đạt chuẩn quốc tế.

– Thiết kế nhỏ gọn và linh hoạt, có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong thư viện, bảo tàng, hoặc các trung tâm lưu trữ.

– Không sử dụng tấm kính để chèn lên tài liệu, tránh ảnh hưởng trực tiếp đến trình trạng gốc của tài liệu

– Sở hữu bảng điều khiển với màn hình cảm ứng đa điểm, giao diện người dùng tương tác đa chạm và trực quan.

– Có khả năng nhận dạng quang học (OCR) cho các ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Việt.

– Có khả năng kết nối với máy tính qua USB hoặc Wifi hoặc với điện thoại thông minh

– Tích hợp phần mềm Perfect Book 3.0, giúp chỉnh sửa và cải thiện chất lượng hình ảnh sau khi quét.

Máy scan sách quý hiếm Zeta là một thiết bị lý tưởng cho việc số hóa và lưu trữ tài liệu cổ, tài liệu quý hiếm trong các thư viện lớn, bảo tàng, các thư viện ở trường đại học cũng như các công ty, ngân hàng, bệnh viện…

>>>Tham khảo Máy scan sách chuyên dụng Zeta

4.2 Máy scan tài liệu chuyên dụng OS C2 Advanced

May Scan Tai Lieu Chuyen Dung Os C2 Advanced

Đến từ thương hiệu Zeutschel hàng đầu Châu Âu, máy scan tài liệu khổ A2 chuyên dụng OS C2 Advanced là một trong những dòng máy scan được sử dụng rộng rãi trong các thư viện, trung tâm lưu trữ trên toàn thế giới. Với nhiều tính năng ưu việt, OS C2 Advanced là sự lựa chọn hàng đầu cho việc quét sách, báo, tài liệu đóng tập, tranh ảnh cổ với chất lượng hình ảnh sắc nét.

  • Máy scan scan tài liệu cổ có khả năng quét với độ dày lên đến 100mm với tấm kính và 150mm khi không có tấm kính giúp thư viện, bảo tàng số hóa đa dạng các loại tài liệu khác nhau. 
  • Không phát ra tia UV, không có ánh xạ với tài liệu gốc có độ bóng cao, giúp bảo vệ tài liệu scan và an toàn với người sử dụng. 
  • Chức năng xem trước hình ảnh scan giúp thư viện kiểm soát được chất lượng tài liệu sau khi số hóa. 
  • Hỗ trợ lưu kết quả đầu ra bằng nhiều phương thức: USB, e-mail, network, Dropbox, Mobile, FTP, Printer, giúp người dùng lưu trữ và chia sẻ tài liệu nhanh chóng

Ngoài ra, máy scan sách chuyên dụng OS C2 Advanced còn được trang bị tấm kính, góc mở có thể điều chỉnh tới 90 °, giúp cho đa dạng các loại tài liệu một cách dễ dàng, kèm theo khả năng tự động mở tấm kính sau khi quét, có thể khóa bằng điện, đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng.

>>>Tham khảo thêm thông tin Máy scan tài liệu chuyên dụng OS C2 Advanced

4.3 Máy scan tài liệu khổ A2 OS C2 Comfort số hoá tài liệu quý hiếm

May Scan Tai Lieu Kho A2 Os C2 Comfort So Hoa Tai Lieu Quy Hiem

Zeutschel cho ra mắt dòng máy quét chuyên dụng OS C là thế hệ tiếp theo của dòng máy scan OS 12000 là một trong những dòng máy scan chuyên dụng được sử dụng nhiều trong các thư viện và kho lưu trữ trên toàn thế giới. 

Máy scan sách chuyên dụng OS C2 Comfort có khả năng quét các tài liệu cổ khổ A2 như sách, báo, tài liệu đóng tập, tranh ảnh… với độ phân giải cao, có chế độ quét màu và xử lý màu nhanh chóng. 

Máy scan còn có tính năng lấy nét tự động, giao diện phần mềm OmniScan OS 12.12 và hỗ trợ nhiều định dạng đầu ra khác nhau

Bao gồm máy scan chính và bộ máy tính điều khiển đi kèm, phần mềm xử lý ảnh chuyên dụng, phần mềm nhận dạng ký tự OCR.

>>>Tham khảo Máy scan tài liệu chuyên dụng OS C2 Comfort

4.4 Máy scan sách khổ lớn Chrome

May Scan Sach Kho Lon Chrome

Máy scan tài liệu quý hiếm khổ A2 Zeutschel Chrome sử dụng số hóa các tài liệu, báo, tạp chí, bản đồ, bản vẽ… với kích thước khổ giấy ≤ A2 phù hợp với các thư viện, trung tâm lưu trữ, bảo tàng và đơn vị số hóa chuyên nghiệp. 

Máy quét khổ lớn được thiết kế nhỏ gọn tương tự với thiết kế hiện đại công nghệ quét trên cao giúp máy quét có khả năng quét đa dạng tài liệu mà không gây ảnh hưởng đến tình trạng vật lý của tài liệu. Khả năng scan đáp ứng được tối đa các loại tài liệu, với sách có độ dày tối đa lên đến 100mm

Máy quét tài liệu cổ không có tia UV, không có ánh xạ với tài liệu gốc có độ bóng cao, hình ảnh scan cho ra kết quả tốt nhất. Phần mềm đi kèm máy có hỗ trợ chức năng xem trước hình ảnh sau khi scan tài liệu để đưa ra hình ảnh đạt chất lượng cao. 

Máy quét tài liệu khổ A2 Chrome có giao diện sử dụng đơn giản, dễ dàng nhưng đồng thời vẫn đảm bảo được hiệu suất và chất lượng công việc. Thiết bị hỗ trợ lưu kết quả đầu ra với: USB, eMail, network, Dropbox, Mobile, FTP, Printer.

>>>Tham khảo thông tin Máy scan sách khổ lớn Chrome 

 

Tài liệu cổ là những tài liệu có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học cần được bảo quản và số hóa một cách cẩn thận. Để scan tài liệu quý hiếm, bạn nên lựa chọn máy scan chuyên dụng, có những tính năng phù hợp với nhu cầu và hiện trạng sách thư viện là vô cùng quan trọng. Hãy cân nhắc lựa chọn loại máy phù hợp trước khi đầu tư các dòng máy scan để đem lại hiệu quả cao nhất. 

IDT Vietnam hiện đang là đại diện và phân phối một số dòng máy scan sách hàng đầu trên thế giới được nhiều thư viện và trung tâm lưu trữ tin dùng như Zeutschel, Treventus, Czur… Quý thư viện có nhu cầu tìm hiểu để trang bị máy scan sách để số hoá tài liệu quý hiếm vui lòng liên hệ IDT Vietnam qua Fanpgage IDT Vietnam hoặc Zalo OA để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Chia sẻ: