Tính năng của phần mềm biên mục tài liệu Connexion

Hiện nay, nhiều nhà phát triển phần mềm đã tạo ra những phần mềm biên mục tài liệu phục vụ riêng cho các thư viện và trung tâm lưu trữ sử dụng. Mạng lưới thư viện toàn cầu OCLC đã nghiên cứu và phát triển phần mềm biên mục tài liệu Connexion với nhiều chức năng giúp tối ưu hóa hoạt động biên mục. Cùng tìm hiểu những tính năng chính của phần mềm biên mục tài liệu Connexion. 

I. Phần mềm biên mục tài liệu Connexion là gì ?

Connexion là phần mềm hỗ trợ thư viện tải xuống và tải lên, cập nhật và chỉnh sửa biểu ghi lên hệ thống mục lục trực tuyến Worldcat, khả năng tùy chỉnh giao diện làm việc thích hợp với thư viện của mình. Connexion là điều kiện cần có nếu thư viện của bạn muốn tham gia OCLC và biên mục,  tải các biểu ghi biên mục của thư viện mình lên Worldcat. 

II. Các tính năng chính của phần mềm biên mục tài liệu Connexion

2.1. Sao chép biểu ghi biên mục trên Worldcat

Connexion cho phép cán bộ thư viện có thể tìm kiếm biểu ghi biên mục phù hợp trùng với tài liệu đang có trên Worldcat, sau khi tìm thấy biểu ghi Connexion sẽ giúp cho các cán bộ thư viện chỉnh sửa biểu ghi, cài đặt các điểm vốn tài liệu của thư viện trên các biểu ghi, tải các biểu ghi về cơ sở dữ liệu thư mục của thư viện mình, thêm các thông tin đặc thù về tài liệu của thư viện như chỉ số đăng ký cá biệt, số bản,… để đưa vào sử dụng.

2.2. Connexion giúp tạo các biểu ghi MARC nguyên bản

Phần mềm biên mục tài liệu Connexion là một công cụ đáng tin cậy cho các thư viện, trung tâm lưu trữ là thành viên của OCLC cho các công việc biên mục tài liệu mới, đăng tải tài liệu lên hệ thống mục lục trực tuyến Worldcat. Với Connexion thư viện có thể kiểm tra xem ở trên hệ thống mục lục trực tuyến Worldcat đã có các biểu ghi về tài liệu của thư viện chưa, nếu biểu ghi đã có, thư viện có thể sao chép biểu ghi, tải biểu ghi về CSDL thư mục của thư viện mình, trong trường hợp biểu ghi chưa có thư viện sẽ biên mục biểu ghi mới với các tính năng hỗ trợ của dịch vụ.

Connexion cung cấp khả năng tìm kiếm linh hoạt với các kí tự chữ và số, danh mục các tùy chọn lọc kết quả tìm kiếm hiện có trên 90 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có các ngôn ngữ như tiếng Ả Rập, tiếng Armenia, Bengali, Trung Quốc, Cyrillic, Devanagari, Ethiopia, Hy Lạp, Hebrew, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Latin, Syria, Tamil và tiếng Thái Lan. 

2.3. Chọn giao diện sử dụng phù hợp với nhu cầu của thư viện

Phần mềm biên mục tài liệu Connextion có hai tùy chọn cho các thư viện trong quá trình sử dụng:

  • Đầu tiên, là sử dụng phiên bản dùng trên trình duyệt Web (Connexion Browser),
  • Thứ hai là sử dụng phiên bản cài đặt trên máy tính của cán bộ thư viện (Connexion Client).

Các thư viện sẽ sử dụng một trong hai phiên bản hoặc sử dụng cả hai tùy theo nhu cầu của thư viện.

2.4. Phiên bản dùng trên trình duyệt

Thư viện chọn phiên bản dùng trên trình duyệt Web nếu cán bộ thư viện muốn có một giao diện sử dụng mà không cần phải cài đặt thêm phần mềm vào hệ thống máy tính của cán bộ thư viện.

Các trình duyệt sử dụng Connexion có thể là bất kỳ trình duyệt tiêu chuẩn nào hiện nay như Microsoft Internet Explore, Mozilla Firefox. Với phiên bản sử dụng trên trình duyệt Web thì cán bộ thư viện có thể sử dụng được từ bất kỳ máy tính nào có kết nối mạng Internet.

Một số tính năng nổi bật của phiên bản này như: 

+ Hỗ trợ định dạng Dublin Core cho việc tạo và chỉnh sửa biểu ghi thư mục

+ Hỗ trợ truy cập vào phiên bản Web của khung phân loại DDC và bản tóm tắt của

+ DDC luôn được cập nhật đầy đủ

+ Cung cấp một số tính năng mở rộng khi sao chép biểu ghi biên mục

+ Hỗ trợ truy cập vào công cụ Digital Archive (Công cụ lưu trữ biểu ghi tài liệu truyền thống và tài liệu số)

2.5. Phiên bản cài đặt trên máy trạm của thư viện

Phần mềm biên mục Connexion Phiên bản cài đặt phục vụ cho các cán bộ thư viện những người có thói quen sử dụng các phần mềm được cài đặt trực tiếp trên máy tính và không bị giới hạn các tính năng của sản phần mềm.

Phiên bản cài đặt tại máy trạm của thư viện cung cấp tính năng tương tự như phiên bản sử dụng trên trình duyệt Web với các tính năng được nâng cấp và cải thiện so với phiên bản trình duyệt. Phiên bản cài đặt trên máy trạm hỗ trợ đầy đủ các ngôn ngữ hơn so với phiên bản trên trình duyệt như tiếng Ả Rập, tiếng Armenia, Bengali, Trung Quốc, Cyrillic, Devanagari, Ethiopia, Hy Lạp, Hebrew, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Latin, Syria, Tamil và các kịch bản Thái, với các lựa chọn ngôn ngữ giao diện của Trung Quốc (giản thể), Trung Quốc (truyền thống), tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn hoặc tiếng Tây Ban Nha. Với phiên bản cài đặt trên máy trạm cán bộ thư viện có thể thực hiện các thiết lập riêng của mình theo từng lĩnh vực được phân công.

Cấu hình cài đặt: Hệ điều hành: Windows XP, Windows 7, 8, Windows Vista, NetFramework 4.0. Tối thiểu 70MB dung lượng ổ đĩa trống cho quá trình cài đặt. 

Phần mềm biên mục tập trung Connexion giúp các thư viện tối ưu thời gian và tự động hóa quá trình biên mục. IDT Vietnam hiện đang là đại diện của mạng lưới OCLC tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp dịch vụ và tư vấn xây dựng đề án giúp các thư viện. 

 

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *