Ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace

Ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace mang đến cho các thư viện nhiều sự chuyển biến rõ rệt khi áp dụng phần mềm này trong công tác quản lý. Một phần mềm chi phí tốt, mang nhiều tính năng nổi bật, phù hợp với đại đa số các mô hình thư viện hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu ngay những điểm đó của DSpace qua chia sẻ dưới đây.

Phần mềm thư viện số DSPace là gì? Vai trò của phần mềm thư viện số trong các thư viện hiện nay

DSpace chính là một hệ thống quản lý tài liệu số. Phần mềm được thiết lập với mã nguồn mở, mang đến giải pháp xây dựng và phân phối các bộ sưu tập số hóa trên internet cho các thư viện, bảo tàng, viện nghiên cứu, các trung tâm lưu trữ… Phần mềm này, cho phép tổ chức tạo ra các kho lưu trữ số với các tính năng như tìm kiếm đa dạng, quản lý bản quyền cũng như thực hiện phân quyền truy cập. Hơn nữa, nó cũng thúc đẩy và chia sẻ tri thức qua việc tạo ra những cộng đồng trực tuyến theo từng chủ đề cụ thể. 

Uu Diem Cua Phan Mem Thu Vien So Dspace 1
Ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace

Vai trò mà phần mềm này đem đến cho các thư viện là:

  • Thu nhận và quản lý tài liệu được thực hiện dễ dàng, trong đó có cả việc quản lý siêu dữ liệu. 
  • Hỗ trợ cho việc truy cập, tìm kiếm, liệt kê các tài liệu được nhanh chóng.
  • Phần mềm DSpace đồng hành cùng thư viện bảo quản tài liệu được lâu dài, bền vững, và khai thác được nhiều nhất có thể các nguồn tài liệu trong thư viện.

Ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace

DSpace là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới khi nhận được sự tin tưởng từ +2900 thư viện trên thế giới. Điều này bắt nguồn từ chính ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace mang lại, cụ thể là:

  • Tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí:

Phần mềm Dspace cho phép thực hiện đa dạng các thao tác như nhập thông tin về tài liệu, quản lý thông tin bạn đọc, hoạt động mượn – trả tài liệu, thống kê kho sách… Tất cả đều được thực hiện một cách nhanh chóng, tốn ít thời gian và nguồn lực của thư viện. 

Cán bộ thư viện số có thể thực hiện mọi thao tác ngay trên máy tính để tìm kiếm, tra cứu, thống kế,… đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau trong thư viện từ việc phục vụ bạn đọc, mượn trả tài liệu một cách dễ dàng. 

  • Lưu trữ và khai thác lượng tài liệu lớn:

Thư viện là nơi chứa rất nhiều tài liệu, đôi lúc hạ tầng không đủ để đáp ứng số sách và tài liệu ngày một tăng cao. Vì vậy ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace sẽ góp phần tăng hiệu quả của việc lưu trữ. Chuyển đổi các tài liệu từ phiên bản giấy qua phiên bản số giúp việc lưu trữ được thuận tiện. 

Ngoài ra, phần mềm còn giúp cán bộ thư viện kiểm soát được số lượng, trạng thái hoạt động mượn trả của độc giả. Hệ thống sẽ gửi thông báo những sách đến hạn trả, để thư viện có kế hoạch nhắc nhở người mượn trả đúng hẹn, tránh thất thoát số tài liệu có trong thư viện.

Uu Diem Cua Phan Mem Thu Vien So Dspace 2
Ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace
  • Giao diện đơn giản, dễ cài đặt và sử dụng:

Giao diện của DSpace được sử dụng hoàn toàn trên nền Web, với nhiều ngôn ngữ được hỗ trợ như tiếng Việt, Anh, Nhật… Thư viện hoàn toàn có thể tùy chỉnh giao diện web cho phù hợp với các hệ thống website của đơn vị, cũng như trực quan hơn cho người dùng từ màu sắc, bố cục, banner, phông chữ, nội dung… 

  • Quản lý cấu trúc dữ liệu vận hành thông minh, giúp thư viện vận hành trơn tru:

Ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace nữa chính là quản lý dữ liệu rất thông minh theo cấu trúc hình cây linh hoạt, cho phép các cơ quan tạo ra nhiều phân cấp dựa trên mức độ chi tiết cả tài liệu đó. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ phân quyền truy cập giữa cán bộ quản lý và bạn đọc cho từng bộ sưu tập khác nhau.

Chính nhờ vào những điều đó, thư viện sẽ được vận hành cách trơn tru. Mọi thao tác nghiệp vụ đều được ghi chép, lưu giữ trên hệ thống nên các ca làm cũng không cần họp giao ban cho mỗi ca làm việc. Song song đó là chức năng liên hệ giữa các cán bộ thư viện với nhau an toàn bảo mật để thuận tiện trao đổi những công việc trong thư viện.

Địa chỉ cung cấp phần mềm thư viện số DSpace uy tín

Uu Diem Cua Phan Mem Thu Vien So Dspace 3
Ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace

Với những ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace mang lại, có lẽ các thư viện cũng rất mong muốn được trải nghiệm những tính năng tuyệt vời của phần mềm này. Và Giaiphapthuvien.vn chính là địa chỉ đáng tin cậy, cung cấp đến cho các khách hàng phần mềm này để hỗ trợ quản lý thư viện hiệu quả. 

Kinh nghiệm lâu năm cộng với những nghiên cứu học hỏi để giúp cho ngành thư viện nước nhà ngày một phát triển. Công ty sở hữu đội ngũ nhân viên ưu tú, luôn hỗ trợ khách hàng hết mình để vận hành thư viện bằng DSpace cách tốt nhất. Bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi, công ty sẽ đưa cho bạn những hướng giải quyết tối ưu với ngân sách phù hợp với nhu cầu của bạn.

Đó chính là một số chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về ưu điểm của phần mềm thư viện số DSpace. Bạn muốn trải nghiệm một mô hình thư viện số tốt nhất hiện nay? Hãy liên hệ tại https://giaiphapthuvien.vn để biết thêm chi tiết. 

Xem thêm: Ưu điểm của phần mềm quản lý thư viện Koha

Chia sẻ: