Phương Pháp Số Hoá Sách Dành Riêng Cho Thư Viện 

Thư viện thường để sách vào kệ để bảo quản và trưng bày. Tuy nhiên, sách trong thư viện ngày càng trở nên cũ hơn và có thể bị hư hỏng theo thời gian nếu bảo quản không đúng cách. Số hoá sách là cách thông minh kéo dài tuổi thọ của vốn tài liệu. Vậy phương pháp số hoá nào phù hợp cho các thư viện? Cùng IDT Vietnam khám phá nhé! 

Các phương pháp quét sách thường được sử dụng 

Tháo gáy quét từng trạng 

Quá trình này thực hiện quét từng trang của sách cũ. Mỗi trang của sách được tách rời và quét để chuyển đổi thành file PDF. File PDF quét có thể truy cập bằng hình thức điện tử, hoặc thậm chí được biến thành sách mới in lại. Quá trình này giúp lưu trữ sách của bạn theo hình thức điện tử, giúp bảo tồn mãi mãi.

Tháo gáy sách quét là một quy trình 2 bước. Đầu tiên, tất cả các trang của cuốn sách cần quét được tách ra một cách cẩn thận. Điều này đảm bảo quá trình quét đạt độ chính xác cao. Tiếp theo, các trang được tách rời được quét riêng lẻ và chuyển đổi thành file PDF với độ phân giải cao. Tài liệu có thể được sử dụng như hiện trạng hoặc được xuất bản lại dưới dạng sách in có tùy chỉnh.

Tháo gáy sách là phương pháp nhanh chóng và tiết kiệm để chuyển đổi sách của bạn thành dạng số. Vì mỗi trang được tách rời và quét riêng lẻ, bạn đảm bảo được kết quả nhanh chóng và tốt hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn sẽ mất bản gốc của cuốn sách.

Quét sách không tháo gáy 

Một lựa chọn thông minh khác để chuyển đổi sách cũ của bạn thành dạng số là quét không tháo gáy. Quy trình này bao gồm việc quét vật lý cuốn sách trong hình thức ban đầu. Cột sống của sách không được gỡ bỏ, do đó, bản gốc được bảo tồn. Các trang quét sau đó được chuyển đổi thành file PDF để số hóa.

Quá trình quét sách không tháo gáy được thực hiện thông qua các máy quét sách đặc biệt mà không gây hỏng gáy hoặc trang sách được quét. Nhờ vào công nghệ, có sẵn nhiều dòng máy quét sách overhead để số hóa sách thậm chí có những dòng máy quét có thiết bị thổi khí tự động để lật trang với tốc độ cao.

Sử dụng máy quét sách Overhead khi số hoá sách đóng tập có thể số hoá những loại tài liệu dày, chất lượng giẫy cũ và khổ cỡ đa dạng mà không ảnh hưởng đến tình trạng giấy và gáy sách. 

Làm thế nào để số hóa sách cũ mà không gây hư hại?

Overhead scanner là thiết bị thông minh để người dùng an tâm quét sách cũ mà không gây hư hỏng cho chúng. Dưới đây là quy trình từng bước để thực hiện công việc quét với sản phẩm:

  1. Tập hợp và làm sạch sách cũ để loại bỏ bụi. Kiểm tra xem có bất kỳ chèn nào trong sách và lấy chúng ra.
  2. Chuẩn bị một máy quét từ trên cao bằng cách đặt nó trong một không gian phù hợp.
  3. Bắt đầu quá trình quét trong khi ghi lại mọi chi tiết với độ chính xác đủ cao.
  4. Lưu trữ định dạng số của sách trên máy tính của bạn sau quá trình quét.

Một số dòng máy scan Overhead số hoá sách trong thư viện 

Máy scan sách ET18 Pro 

Máy scan ET18 Pro là dòng máy quét từ trên cao giúp thư viện số hoá sách hay tài liệu đóng tập khổ A3 dễ dàng với khả năng quét tài liệu không dây hoặc kết nối qua USB. Cảm biến CMOS được tích hợp trong camera cho phép số hoá hình ảnh chất lượng cao nhưng không tốn quá nhiều thời gian. 

Máy scan sách ET18 Pro đi kèm hệ thống đèn phụ hai bên để chiếu sáng cho tài liệu giúp máy số hoá độc lập ko phụ thuộc vào ánh sáng của môi trường. 

Đặc biệt, ET18 Pro sở công nghệ làm phẳng đường cong độc quyền giúp tự động làm phẳng và sửa các đường cong trên từng trang sách cũ. Các trang sách sẽ được quét rõ ràng và đồng đều. 

Hình ảnh số hoá rõ nét khi ET18 Pro sở hữu cảm biến 18 MP cho hình ảnh đầu ra đều mà và sắc nét. Bên cạnh đó, máy còn có nhiều chế độ quét như màu đen trằn, màu giống với màu gốc…

Máy quét scan sách ET18 Pro với lợi thế về tính di động với kết nối Wi-Fi mượt mà. Bạn có thể số hóa sách và lưu trữ chúng trực tiếp trên hệ thống hoặc điện thoại thông minh của bạn. 

Tốc độ quét nhanh lên đến 90 trang/ phút, thư viện có thể số hoá kho sách trong nháy mắt với tốc độ quét và dễ dàng sử dụng. 

Cách tốt nhất để bảo quản tài liệu, sách cũ là số hoá chúng. Thư viện hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp quét không tháo gáy nhờ vào máy scan sách chuyên dụng Overhead. 

Chia sẻ: